Những thanh socola ngọt ngào được làm từ hạt ca cao có hương vị tuyệt vời và quyến rũ. Người Maya cổ đại tin rằng, ca cao là loại quả đến từ thiên đường, là món quà con người nhận được từ thần rắn Kukulkan trong văn hóa của người Maya. Hương vị socola là một trong số những hương vị nhiều người yêu thích nhất trên thế giới. Không những vậy, socola còn đem đến những lợi ích tuyệt vời cho bạn.

Ly-do-an-nhieu-socola

Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Một thanh sô cô la đen 100g với hàm lượng ca cao 70% hoặc cao hơn chứa đầy chất dinh dưỡng gồm: chất xơ, chất sắt Magiê, Đồng Mangan. Ngoài ra, nó còn chứa lượng lớn selen, kẽm, kali và phốt pho. Tất nhiên nó cũng chứa khoảng 600 calo, vì vậy tốt nhất là không nên ăn cả thanh cùng một lúc. Thay vào đó, hãy thưởng thức vài lần trong tuần, với lượng không quá nửa thanh socola để vừa tận hưởng sự ngon miệng và có được những lợi ích của chúng.

Chứa chất chống oxy hóa

Ca cao thô là một trong những thực phẩm đạt điểm cao nhất khi nói đến khả năng chống oxy hóa của nó. Nồng độ flavonoid có trong ca cao và sô cô la đen là đối thủ của quả việt quất. Vì vậy, thêm một chút sô cô la đen vào thực đơn của bạn có thể có lợi cho sức khỏe của bạn về lâu dài, nó giúp chăm sóc các tế bào bị hư hỏng trong cơ thể.

Giúp giảm cholesterol trong máu

Flavanol có trong ca cao cũng giúp giảm mức cholesterol xấu, bằng cách ngăn chặn các gốc tự do oxy hóa cholesterol LDL; Không chỉ vậy, flavanol còn có thể giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, một hợp chất giúp cơ thể thư giãn các mạch máu, từ đó làm giảm mức huyết áp.

Hai yếu tố này kết hợp giúp giảm những nguy cơ chính cho người có khả năng mắc bệnh tim mạch.Vì thế đây là thông tin tuyệt vời cho những người có cholesterol cao.

Ly-do-an-nhieu-socola

Ngăn ngừa tiểu đường

Điều này có vẻ trái ngược, nhưng thực sự socala có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Một lần nữa, flavonoid trong ca cao là một yếu tố chính, vì tác dụng của chúng làm tăng oxit nitric cũng giúp giảm độ nhạy insulin – một trong những dấu hiệu sớm của khả năng phát triển bệnh tiểu đường.

Các loại socola trên thị trường và cách chọn 

Socola là một hỗn hợp gồm 3 thành phần: bột ca cao, bơ ca cao và đường. Các loại socola tiêu chuẩn cao có hàm lượng bơ ca cao từ 35% trở lên, những loại chất lượng thấp chứa nhiều đường cùng dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ. Do đó khi chọn mua socola bạn nên xem kỹ thành phần trên bao bì để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất.

– Socola đắng hay bột ca cao là loại socola nguyên chất, có vị đắng tự nhiên và đậm mùi ca cao, sau khi trộn với đường trở thành nguyên liệu làm ra các loại bánh socola

– Socola đen (tỷ lệ bột ca cao 67,5% trở lên), càng nhiều ca cao càng đắng và màu càng sậm, chính vì thế người ta thường dùng đường để cân bằng. Socola đen được cho là tốt cho sức khoẻ nhất bởi các công dụng như đã nêu đầu bài viết.

– Socola trắng và socola nâu, thành phần của chúng giống nhau, nhưng socola trắng thay vì chứa ca cao rắn thì chúng chứa bơ ca cao và có thêm các chất béo thực vật khác tạo thành hợp chất dễ tan  trong miệng. Trẻ em thường thích ăn 2 loại này hơn vì độ đắng ít và dễ ăn hơn.

– Socola sữa là loại được pha lẫn với sữa đặc và bột sữa nhằm tạo vị ngọt.

– Socola ngọt đắng là loại có chứa đường và nhiều bơ ca cao hơn, nó còn chứa thêm hương vani, cam, bạc hà…hoặc các loại hạt như hạt dẻ, hạnh nhân.

Ngoài ra, với nhu cầu đa dạng của người sử dụng hiện nay các nhà sản xuất còn đưa ra các loại socola tươi, socola có nhân… Hãy nhớ rằng socola cũng là một niềm đam mê và dễ gây nghiện. Nên hãy lựa chọn thưởng thức một vài lần mỗi tuần vì lợi ích sức khỏe mà vẫn kiểm soát được lượng calo của bạn thật thông minh.

Mách bạn

  • Socola càng ít thành phần càng tốt
  • Tỷ lệ ca cao càng cao, càng tốt cho sức khoẻ
  • Tránh các loại socola có nhiều chất béo chuyển hóa
  • Socola xịn trên thành phần ghi Cocoa Mass, Cocoa Butter
  • Nếu bao bì ghi Cocoa Butter Substitute hoặc CBS, hoặc Cocoa Butter Replacement, BR, Cocoa Butter Equivalent hay CBE thì bột cacao đã thay thế Cacao Mass, bơ ca cao được thay bằng chất béo thực vật hoặc động vật nhằm làm giảm giá thành và tăng tính chịu nhiệt của sản phẩm. Đây là loại socola để bán cho thị trường bình dân và ở những vùng có khí hậu nóng.

Diệu Anh

0 0 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x