Kênh kết nối

Chi Tiết Cách Vận Hành Đội Hình 5-3-2 Trong Bóng Đá Hiện Đại

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Chiến thuật luôn là một yếu tố quan trọng góp phần vào chiến thắng của nhiều đội bóng. Đội hình 5-3-2 là một chiến thuật rất phổ biến thường được áp dụng cho những đội bóng có sức phản công mạnh và phòng ngự tốt. Cùng RAKHOITV tìm hiểu về chiến thuật bóng đá này nhé!

Vài nét về chiến thuật đội hình 5-3-2

Đây là một mô hình bóng đá được rất nhiều huấn luyện viên tin dùng. Trong đội hình 5-3-2 đội bóng sẽ có 5 phòng ngự, 3 cầu thủ tiền vệ và 2 cầu thủ tiền đạo. Chiến thuật này thường được áp dụng cho những đội bóng có sức phản công nhanh và khả năng phòng ngự mạnh mẽ.

Điều đặc biệt làm nên tên tuổi của mô hình bóng đá 5-3-2 là hàng hậu vệ hùng hậu và dày đặc. Sự thành công của cả đội bóng phụ thuộc chủ yếu và hàng ngũ hậu vệ này. Sơ đồ 5-3-2 đòi hỏi cả đội bóng phải có sự đoàn kết và phối hợp ăn ý nhịp nhàng. Vậy thì đội hình này mới có thể phát huy hết sức mạnh như mong đợi.

Đội hình 5-3-2 sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho những đội bóng đối đầu với đối thủ mạnh hơn và một cần mô hình bóng đá có sức phòng vệ tốt.

Sơ đồ đội hình 5-3-2 vận hành ra sao?

Khu vực phòng ngự 5 hậu vệ

Đây chính là khu vực có nhiều cầu thủ nhất. Do vậy mà đây cũng là khu vực quan trọng nhất trên sân. Với số lượng cầu thủ dày đặc, các hậu vệ có trách nhiệm phải bảo vệ khung thành và có khả năng cản và phá bóng tốt. Chìa khóa ở đây là pressing với 2 hậu vệ bố trí ở 2 bên ngăn không cho đối thủ ghi bàn.

Khu vực tấn công của đội hình bóng đá 5-3-2

Với đội hình 5-3-2 ta có thể thấy đây là chiến thuật nghiêng về khả năng phòng ngự của đội bóng hơn là khả năng tấn công. Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình này đội bóng vẫn có thể phản công trong lúc đội bóng đối thủ đang mất tập trung. Tuy điều này hiếm khi xảy ra nhưng các cầu thủ hãy tận dụng mọi cơ hội mình có để phản công.

Trong đội hình bóng đá 5-3-2, 2 hậu vệ ở cánh trái và ở cánh phải là hai cầu thủ đặc biệt quan trọng. Họ đảm nhiệm thực hiện những cú sút bóng phản công. Do vậy nên 2 hậu vệ hai bên cần có thể lực tốt, cường tráng, nhanh nhẹn, đảm bảo được sức bền để có thể giữ phong độ suốt cả trận đấu.

Ưu và nhược điểm của chiến thuật đội hình 5-3-2

Ưu điểm của chiến thuật đội hình bóng đá 5-3-2

Ưu điểm dễ thấy nhất của đội hình này là hàng phòng ngự dày đặc với 3 trung vệ và 2 hậu vệ biên. Với số lượng cầu thủ nhiều như vậy thì đây chính là lá chắn vững chắc và là bệ đỡ cho thủ môn. Bên cạnh đó, các hậu vệ phải có khả năng nắm bắt được thế bóng và cản, phá bóng đội bạn.

Với số lượng lên tới 5 cầu thủ, chắc chắn không có nhiều tiền đạo có thể xuyên qua lá chắn này và ghi bàn được. Các hậu vệ và trung vệ hoàn toàn có thể cướp bóng từ đội bạn và đảo lộn tình thế của trận bóng.

Đội hình 5-3-2 là lối chơi phù hợp với các đội bóng có khả năng đá yếu và vừa, đa dạng về cách phòng thủ. Tuy áp dụng cách chơi này đội bóng có thể không được cầm bóng nhiều như đối phương nhưng đối phương cũng bị khắc chế và ít có khả năng ghi bàn.

Nhược điểm của chiến thuật đội hình bóng đá 5-3-2

Bên cạnh những ưu điểm RAKHOI vừa nêu trên thì sơ đồ chiến thuật 5-3-2 vẫn có một số khuyết điểm:

  • Tuy đây là một lối chơi khá an toàn và chắc chắn nhưng nếu đối thủ nhận ra ý đồ thì đội bóng sẽ rơi và thế bất lợi.

  • Vì độ dày đặc của hàng hậu vệ nên đội đối thủ ít có cơ hội tấn công và ghi bàn. Điều này gây áp lực và khó chịu cho đối thủ.

  • Đội hình 5-3-2 hạn chế khả năng tấn công của động bóng .Vậy nếu để đối thủ dẫn trước tỷ số thì đội nhà sẽ rất khó cân bằng tỷ số lại.

  • Cầu thủ ở hàng hậu vệ (đặc biệt là 2 hậu vệ cánh) cần phải có tốc độ, phản ứng nhanh, có mắt quan sát. Bởi chỉ cần lơ là một giây là đội bạn có thể phá lưới và ghi bàn. Ngoài yêu cầu về kỹ năng thì các hậu vệ cũng cần có thể lực cực tốt để giữ phong độ suốt trận đá 90 phút.

  • Chỉ với 2 tiền đạo nên đội bóng dễ dàng bị phá bóng khi có ý định tấn công. Do vậy nên đội hình này thiếu đi sự đa dạng trong lối đá bóng,

Để khắc phục được những nhược điểm này thì đội bóng có thể chọn những cầu thủ có khả năng bứt tốc vào hàng tiền vệ để tạo thêm sự đa dạng trong đường bóng tấn công. Với hàng phòng ngự vững chắc, đội bóng sử dụng chiến thuật này hoàn toàn có thể phản công đối phương và tạo sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công.

Qua bài viết vừa rồi các bạn có thể thấy rằng đội hình 5-3-2 là một chiến thuật chơi bóng có sức phòng ngự vượt trội và chắc chắn. Các cầu thủ khi tham gia đá bóng sẽ được phân chia nhiệm vụ rõ ràng và cần phải phối hợp nhịp nhàng ăn í với nhau để có thể giành chiến thắng. Nếu bạn còn thắc mắc về các đội hình bóng đá thì hãy qua RAKHOITV giải đáp ngay nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại