Kênh kết nối

Đội Hình 4-6-0: Chiến Thuật Đội Hình Bóng Đá “Điên Rồ” Nhất

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 4-6-0 tuy hiếm gặp nhưng đây lại là chiến thuật tạo nên chiến thắng đi vào lịch sử của đội bóng Tây Ban Nha. Vậy đội hình bóng đá 4-6-0 vận hành như thế nào? Yếu tố gì đã khiến sơ đồ chiến thuật này trở nên đặc biệt như vậy? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của RAKHOITV!

Tổng quan về chiến thuật đội hình 4-6-0

Đội hình 4-6-0 là một sơ đồ chiến thuật bóng đá mới lạ được kết hợp giữa 2 đội hình trước đó là đội hình 4-3-2-1 và đội hình 4-3-3. Bởi đặc tính thiếu vắng tiền đạo nên chiến thuật đá bóng này thường chỉ có thể áp dụng cho những đội bóng có sức đá tốt và kinh nghiệm thi đấu dày dặn.

Đội hình bóng đá 4-6-0 là sơ đồ bóng đá gồm có 11 cầu thủ tham gia: 4 hậu vệ, 6 tiền vệ, 1 thủ môn và hoàn toàn không có cầu thủ nào ở vị trí tiền đạo. Khi áp dụng chiến thuật này, các cầu thủ được phân bố ở những vị trí và có những vai trò khác nhau tùy thuộc vào sự chỉ đạo của huấn luyện viên.

Tuy nhiên chiến thuật đá bóng có cách sắp xếp thường gặp như sau: Hàng tiền vệ 6 cầu thủ có 2 tiền vệ tấn công, 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm. Hàng hậu vệ 4 cầu thủ có 2 cầu thủ đảm nhiệm vị trí trung vệ đá lệch và 2 cầu thủ làm hậu vệ cánh.

Ở đội hình bóng đá 4-6-0, các cầu thủ sẽ đưa bóng từ dưới lên bắt đầu từ chân thủ môn tối tiền vệ. Lúc đó các hậu vệ biên cũng sẽ di chuyển lên cùng tiền vệ để phối hợp dẫn bóng.

Đội hình 4-6-0 vận hành như thế nào?

Thông thường đội hình bóng đá 4-6-0 nghiêng về khả năng kiểm soát bóng hơn và tấn công liên tục và gây sức ép lên đội bạn. Sơ đồ này sẽ hoạt động tốt khi đội bóng không có cầu thủ tiền đạo hoặc muốn áp đặt đối thủ một cách từ từ.

Theo các chuyên gia, sơ đồ 4-6-0 có khá nhiều điểm tương đồng với sơ đồ 4-3-2-1. Điểm khác biệt duy nhất ở đây là vị trí tiền đạo. Trong sơ đồ này ta vẫn sẽ giữ nguyên 2 tiền vệ ở trung tâm, còn tiền đạo sẽ lùi về vị trí CAM. Trên sân bóng hàng hậu vệ sẽ có LM và RM cùng với 2 CAM tạo nên 1 hàng ngang chắn trước khung thành.

Đội hình bóng đá 4-6-0 có cách vận hàng khá đơn giản với khu vực trung tuyến dày đặc cầu thủ. Việc vận hành mô hình này sẽ xoay quanh tiền vệ (đặc biệt là tiền vệ ở trung tâm). Những cầu thủ ở vị trí tiền vệ luôn có trách nhiệm kết nối giữa hàng công và hàng thủ và luôn phải luân chuyển bóng liên tục.

Ưu và nhược điểm của chiến thuật đội hình 4-6-0

Ưu điểm của chiến thuật đội hình 4-6-0

Điểm mạnh lớn nhất của đội hình bóng đá 4-6-0 là hàng tiền vệ với 6 cầu thủ tham gia. Chính điều này đã đem lại cho các đội bóng khả năng phản công mạnh mẽ và khả năng phòng ngự tuyệt vời. 2 CAM và 2 CDM luôn phải giữ cự ly để đảm bảo các đường lên bóng được liên kết. Do đó việc triển khai trận thế cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, với 6 cầu thủ tiền vệ ở vùng trung tuyến giúp huấn luyện viên điều tiết được trận đấu và áp đặt được nhiều lối đá phong phú. Đây là một ưu điểm mà ít chiến thuật nào có được. Nhờ những ưu điểm này mà hàng ngũ phòng ngự cũng được giảm bớt đi gánh nặng khi các đòn tấn công của đối thủ khó lòng qua được lá chắn 6 tiền vệ.

Hơn thế nữa, việc thay đổi chiến thuật với đội hình 4-6-0 cũng rất đơn giản và linh hoạt. Tử sơ đồ 4-6-0 huấn luyện viên có thể tùy cơ ứng biến và đổi thành 4-5-1 hoặc 4-3-3, tùy theo hoàn cảnh trận bóng.

Nhược điểm của chiến thuật đội hình 4-6-0

Việc thiếu đi hàng tiền đạo khiến cho khả năng tấn công trong suốt trận bóng bị giảm đi đáng kể. Hơn thế nữa, các cầu thủ khi áp dụng sơ đồ bóng đá 4-6-0 luôn phải di chuyển một cách liên tục khiến thể lực giảm sút ở cuối trận đấu. Đây chính là một lỗ hổng lớn của đội hình 4-6-0 mà đội bóng đối thủ dễ dàng khai thác.

Bên cạnh đó, đội hình này đòi hỏi các cầu thủ phải phối hợp nhịp nhàng, liên kết với nhau. Do đó nếu chỉ 1 cầu thủ bị suy yếu thì phong độ cả đội bóng sẽ bị kéo xuống. Đồng thời chính cầu thủ đó sẽ là điểm yếu chí mạng mà đối thủ sẽ tìm mọi cách để lợi dụng.

Cách khắc chế đội hình 4-6-0

Để khắc chế được đội hình bóng đá 4-6-0, bạn cần phải khai thác được những điểm yếu của nó. Dưới đây là một số cách khắc chế mà RAKHOI tổng hợp được:

  • Giữ vững tuyến phòng thủ của đội bóng.

  • Tấn công dồn dập, tạo sức ép lên hàng tiền vệ.

  • Chú ý vào những cầu thủ có khả năng chơi nổi trội nhất đội bóng.

  • Chọn tiền vệ có thể lực tốt, tốc độ nhanh.

  • Duy trì áp lực, sức ép liên tục lên hàng phòng thủ.

Vừa rồi là toàn bộ thông tin về chiến thuật bóng đá đội hình 4-6-0. Đây là đội hình được nhiều huấn luyện viên tin dùng và đã đem lại thành công cho nhiều đội bóng. Bạn có thể truy cập vào RAKHOITV để tìm hiểu thêm về nhiều sơ đồ bóng đá hay ho cùng với nhiều tin tức thể thao nóng hổi khác. Chúc bạn có những giây phút thư giãn, vui vẻ với môn thể thao vua bóng đá nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại