Kênh kết nối

Đội Hình 4-3-3 - Sức Tấn Công Siêu Hạng Hủy Diệt Mọi Lá Chắn

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Việc lựa chọn chiến thuật đúng đắn của huấn luyện viên luôn là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của trận đấu. Đã là một fan bóng đá thì chắc hẳn bạn đã nghe qua về đội hình 4-3-3. Vậy cách xếp đội hình 4-3-3 như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài phân tích của RAKHOITV sau đây.

Nguyên tắc hoạt động của đội hình 4-3-3

Điểm đặc biệt làm nên sức mạnh của sơ đồ chiến thuật này là 2 tiền đạo cánh bên cạnh tiền đạo trung tâm. Những cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ tấn công toàn lực. Hai tiền đạo này phải đáp ứng được những điều kiện như: Tốc độ cao, có khả năng sút xa. Vậy họ mới có đủ khả năng bứt tốc tốt để băng vào khung thành đối phương.

Một ứng cử viên hoàn hảo cho vị trí này là ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo. Tiền đạo luôn trong trạng thái đơn độc, ép sâu để đẩy các hậu vệ đối phương ra xa, dọn đường cho các tiền đạo khác. Đây chính là phong cách nổi tiếng của siêu sao Lionel Messi : “False 9”.

Các cầu thủ tiền đạo này sẽ được hỗ trợ bởi 2 tiền vệ trung tâm. Tiền vệ ở trung tâm thường tạo thành hình tam giác giữa sân bóng và có nhiệm vụ làm “người kiến tạo” hoặc “người tiêu diệt”. Họ chủ yếu tấn công, duy trì cầm bóng và phòng thủ khi cần.

Nếu hàng tiền vệ có khả năng cân bằng tốt thì đây chính là chìa khóa sức mạnh của đội hình 4-3-3.

Nhiệm vụ cụ thể của các cầu thủ trong đội hình 4-3-3

Hàng tiền đạo 3 cầu thủ

Đây là tuyến tấn công chính của cả đội bóng. Ba tiền đạo có nhiệm vụ quan trọng nhất là phá lưới đối phương và ghi bàn thắng.

Hai cầu thủ ở vị trí tiền đạo cánh sẽ là người đón bóng từ dưới và tiến hàng những đợt tiến công. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ dẫn bóng, thu hút sự chú ý và là dãn đội hình, tạo khe hở trong lá chắn phòng thủ của đối phương. Từ đó giúp đồng đội ghi bàn.

Hai tiền đạo cánh phải là những cầu thủ có kỹ năng rê bóng đỉnh cao, tốc độ nhanh, thể lực bền bỉ để có thể trụ được 90 phút trận đấu.

Hàng cầu thủ tiền vệ trong đội hình 4-3-3

Trong ba tiền vệ thì tiền vệ phòng ngự có vai trò quan trọng nhất trong đội hình 4-3-3. Đây chính là đầu thủ gánh vác nhiều trách nhiệm, vừa cùng tuyến trên tấn công, vừa cùng tuyến dưới phòng ngự. Vì vậy mà tiền vệ phòng ngự cần có khả năng phán đoán tình hình tốt, linh hoạt và có tính sáng tạo trong đường đi bóng.

Hai tiền vệ còn lại có trách nhiệm tạo kết nối giữa tuyến tiến công và phòng ngự, linh hoạt hoán đổi vị trí, trấn áp tuyến giữa, cầm nhịp trận đấu. Trong nhiều trường hợp đặc biệt 2 tiền vệ này còn có thể tham gia tấn công và ghi bàn bất ngờ bằng những cú sút dứt điểm từ xa.

Hàng phòng ngự trong đội hình 4-3-3

Nhiệm vụ chính của 4 hậu vệ chính là bản vệ khung thành sân nhà khỏi những đường bóng nguy hiểm của đối phương. Với hàng phòng ngự có số lượng cầu thủ lớn thì đội hình 4-3-3 hoàn toàn có khả năng chống đỡ những đợt tấn công dồn dập của đối thủ. Các hậu vệ cần phải có thể lực vượt trội, sức bền tốt và có lối chơi khéo léo, chính xác.

Bên cạnh đó, các hậu vệ còn có trách nhiệm phải đưa bóng lên từ phần sân nhà và đôi khi là tiến công. Vậy nên khả năng phán đoán tình huống, chuyền bóng xa cũng rất quan trọng với những cầu thủ ở vị trí này.

Điểm mạnh của đội hình bóng đá 4-3-3

Đội hình 4-3-3 được các chuyên gia nhận định là đội hình có khả năng tấn công mạnh mẽ nhất trong các chiến thuật hiện nay. Đây là đội hình được nhiều huấn luyện viên tin dùng và đã mang lại chiến thắng cho nhiều CLB ở giải La Liga và Serie A.

Trong trận đấu, đội hình bóng đá 4-3-3 luôn có ít nhất 7 cầu thủ liên tiếp tấn công. Trong lúc tiền đạo gây sức ép lên hàng phòng ngự của đối phương, hậu vệ biên sẽ lùi sau còn hai tiền vệ ở trung tâm sẽ tiến lên trước. Do vậy mà đối thủ rất khó có thể lấy hay giữ bóng. Hậu vệ của đối phương phải đối đầu với 3 cầu thủ không và khó có đường bóng nào để chạy cánh khi hậu vệ 2 bên cánh dâng cao.

Khi các đội bóng áp dụng chiến thuật 4-3-3 và sở hữu những cầu thủ đạt yêu cầu thì rất hiếm khi nhận bàn thua.

Điểm yếu của đội hình bóng đá 4-3-3

Đội hình này có rất nhiều ưu điểm nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng được nó. Các đội bóng có khả năng sử dụng sơ đồ này thường là những đội bóng mạnh như Barcelona, Bồ Đào Nha,...

Hạn chế lớn nhất của đội hình bóng đá 4-3-3 là khoảng trống giữa tiền vệ cánh và hậu vệ cánh. Các tiền vệ thường chơi dưới hình dạng tam giác, không tập trung quá nhiều vào việc phòng ngự. Vì vậy mà đội hình này không phù hợp với những đội có khả năng giữ bóng kém.

Chỉ những hậu vệ cánh có chất lượng hàng đầu và một tiền vệ xuất sắc thì đội mới có thể thành công với lối chơi 4-3-3. Trong trường hợp gặp khó khăn khi sử dụng sơ đồ này thì đội bóng nên biết cách chỉnh chiến thuật đội hình 4-3-3 thành đội sơ đồ phù hợp hơn. Những đội hình có thể thay thế 4-3-3 như: 3-5-2, 4-4-2 và 4-2-3-1.

Vừa rồi là bài phân tích đội hình 4-3-3 cặn kẽ, chi tiết nhất của RAKHOITV. Đội hình này tuy mạnh nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng được. Nếu bạn thấy bài viết trên bổ ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè của mình cùng đọc nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại