Kênh kết nối

Đội hình 4-2-3-1 là gì? Cách vận hành của đội hình này

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Tuỳ thuộc vào chiến thuật của từng huấn luyện viên mà sẽ có cách sắp xếp đội hình khác nhau. Nó có thể thiên về tấn công, phòng thủ hoặc giữa hoà thế trận. Vậy đội hình 4-2-3-1 là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết này cùng RAKHOITV nhé!

Đội hình 4-2-3-1 là gì?

4-2-3-1 là đội hình được kết hợp giữa hai sơ đồ là 4-4-2 và 4-3-3. Vì mang phong cách cổ điển cùng tấn công mạnh mẽ, đội hình này sẽ giúp lấy và kiểm soát bóng tốt. Đội hình 4-2-3-1 gồm có:

 • 1 thủ môn

 • 4 hậu vệ trong đó 1 hậu vệ cánh trái, 1 cánh phải và hai trung vệ

 • 5 tiền vệ gồm 2 tiền vệ phòng ngự và 3 cầu thủ tấn công

 • 1 tiền đạo cắm

Cách bố trí 1 tiền vệ CAM và 2 phòng ngự sẽ bổ trợ cho nhau rất tốt. So với truyền thống, sơ đồ 4–2-3-1 thiên về phòng thủ nhiều hơn là tấn công. Vì vậy huấn luyện viên sẽ không thể biến hoá linh hoạt và đa dạng. Đặc biệt khi áp dụng đội hình này, các cầu thủ phải lợi dụng mọi sai lầm của đối thủ để chuyển hoá thành bàn thắng.

4-2-3-1 có thể gây nhiều khó chịu cho đội bạn nếu họ đang sở hữu lợi thế về tỷ số. Tuy cách sắp xếp đội hình này không mới nhưng vẫn được các huấn luyện viên ưa chuộng để đạt được kết quả kỳ vọng.

Chi tiết về cách vận hành đội hình 4-3-2-1

Cách bố trí sơ đồ 4-2-3-1 sẽ chia thành các khu vực với từng nhiệm vụ cụ thể. Các cầu thủ cần có sự hỗ trợ linh hoạt trong những tình huống phòng thủ hoặc tấn công. Dưới đây là các vận hành đội hình 4-2-3-1 mà bạn có thể tham khảo:

Khu vực tuyến giữa

Đây là một khu vực quan trọng vì phải chuẩn bị tinh thần cho mọi tình huống có thể xảy ra. Tại đây các cầu thủ phải phòng thủ hoặc tấn công linh hoạt và ăn ý với nhau. Đặc biệt trong những tình huống đối mặt trực tiếp, họ phải chuyển hoá cơ hội thành bàn thắng.

Tuy không trực tiếp ghi bàn, nhưng tiền vệ tấn công không nhỏ trong quá trình kiến tạo. Những trận đấu đột nhiên diễn biến bất thường thì khu vực này có thể làm nên kỳ tích.

Tại vị trí có 3 tiền vệ tấn công sẽ hỗ trợ tiền đạo ghi bàn, đồng thời tạo khoảng trống để hậu vệ dâng cao nếu cần thiết. Điểm sáng của đội hình 4-2-3-1 chính là sự kết hợp giữa hai tiền vệ cánh và tiền vệ tấn công.

Khu vực phòng thủ

Ở khu vực này, cầu thủ phải có sự kết hợp hiệu quả giữa trung vệ và hậu vệ hai cánh. Họ phải di chuyển sao cho khoảng cách trên sân cỏ không quá lớn. Bởi điều này có thể tạo khoảng trống giúp đối phương tấn công. Đồng thời cầu thủ khu vực này cần linh hoạt để giúp hậu vệ cánh dâng cao hỗ trợ hàng công.

Khu vực tấn công

Khu vực tấn công của đội hình 4-2-3-1 sẽ có một tiền đạo cắm. Cầu thủ này phải có thế lực tốt, thể hình cao và kỹ năng tấn công độc lập tốt. Khi di chuyển, tiền đạo cần quan sát xung quanh và sẵn sàng chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng.

Đánh giá thế mạnh và bất lợi của sơ đồ 4-2-3-1

4-2-3-1 là sơ đồ được khá nhiều huấn luyện viên bóng đá sử dụng. Dưới đây là các ưu và nhược điểm của đội hình này mà bạn cần lưu ý:

Thế mạnh đội hình

Với cách sắp xếp đội hình 4-2-3-1 sẽ mang lại cho bạn những lợi thế như sau:

 • Khu vực giữa sân sẽ chắc chắn hơn khi có đến 3 tiền vệ tấn công và 2 tiền vệ trung tâm.

 • Vị trí các cầu thủ trải đều khắp sân sẽ linh hoạt và tận dụng được mọi cơ hội tấn công.

 • Dễ dàng phá vỡ chiến thuật của đối phương, đồng thời khiến cầu thủ đối đầu mất tập trung.

 • Linh hoạt hơn trong mọi tình huống tấn công hay phòng thủ trước áp lực đội bạn.

 • Tận dụng tốt điểm yếu của đối thủ, chuyển cơ hội thành bàn thắng một cách nhanh chóng và bất ngờ. Đây chính là điểm mạnh nổi trội cho các đội bóng sử dụng sơ đồ 4-2-3-1.

Một số nhược điểm

Dưới đây là một số nhược điểm khi áp dụng sơ đồ 4-2-3-1, cụ thể:

 • Đội hình có 3 tiền vệ tấn công nên sẽ mất nhiều thể lực khi liên tục dâng cao trong các pha tấn công. Vì vậy càng sau trận đấu, nếu hậu vệ đối thủ áp sát thì sẽ làm giảm sức mạnh của khu vực này.

 • Hậu vệ biên sẽ chịu nhiều áp dụng khi có thể liên tục bị dồn ép nếu khu vực giữa sân không có sự đảm bảo.

 • Giữa các khu vực cần có sự di chuyển linh hoạt và ăn ý với nhau. Nếu đối thủ dâng cao, các tiền đạo tuyến giữa sẽ rất khó quay về phòng thủ hoặc tấn công khi có bóng.

Với những nhược điểm trên, bạn có thể khắc chế đội hình 4-2-3-1 bằng sơ đồ 4-1-1-4. Với cách sắp xếp 4 cầu thủ tiền đạo cùng tấn công sẽ gây áp lực lớn lên hàng phòng ngự của 4-2-3-1. Lúc này đối phương có thể tận dụng cơ hội và ghi bàn nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về đội hình 4-2-3-1 trong bóng đá mà bài viết đã tổng hợp. Hy vọng sau khi tham khảo sẽ giúp bạn hiểu được các đặc điểm của cách sắp xếp này. Từ đó phát huy thế mạnh và biết cách khắc phục nếu đối thủ sử dụng sơ đồ 4-2-3-1. Theo dõi RAKHOITV để cập nhập những kiến thức bóng đá hữu ích nhất.

Bài liên quan

❰ quay lại