Kênh kết nối

Tìm Hiểu Đội Hình 3-5-2 Trong Bóng Đá Và Cách Khắc Chế

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Trong bóng đá, đội hình 3-5-2 được khá nhiều huấn luyện viên sử dụng. Chiến thuật chơi này sẽ không xa lạ với những người am hiểu kiến thức về bóng đá. Cách chơi này có thể mang đến nhiều điểm thú vị cũng như các hiệu quả không ngờ. Vậy cách vận hành cũng như có phương pháp khắc chế nào dành cho đội hình này không? Hãy cùng RAKHOITV tìm hiểu chi tiết ngay.

Đội hình 3-5-2 là gì?

Trong bóng đá hiện đại có khá nhiều những chiến thuật cũng như đội hình được áp dụng. Trong đó, đội hình 3-5-2 là một chiến lược chơi quen thuộc của nhiều đội bóng. Đây là một sơ đồ bóng đá được duy trì bởi 3 hậu vệ, 5 tiền vệ và 2 tiền đạo hàng công.

Sơ đồ chiến thuật này được biết đến với lối đá nghiêng về phòng thủ tấn công. Đội hình này còn từng biết đến với tên gọi “đôi cánh hủy diệt” với khả năng tấn công cánh mạnh. Tuy nhiên, loại đội hình này lạ không được đánh giá cao ở nhiều giải đấu lớn. Bởi cách chơi nghiêng về phòng thủ nên khó có thể tạo sự gay cấn cao khi giao chiến.

Đánh giá về đội hình 3-5-2

Đánh giá chung về đội hình 3 5 2 thì sẽ có rất nhiều điểm cần lưu ý. Dưới đây là nhận xét về ưu và nhược điểm của sơ đồ bóng đá này để người xem tham khảo:

Ưu điểm

Điểm mạnh lớn của đội hình này chính là sự chắc chắn của hàng phòng thủ. Với 5 cầu thủ tiền vệ thì có thể đảm bảo được cung thành tốt nhất.

  • Sơ đồ với đội hình 3-5-2 có một điểm mạnh nữa đó là sự linh hoạt. Đặc biệt là “đôi cánh biến ảo khôn lường” của đội hình này. Đây chính là điểm giúp các cầu thủ có thể giữ vững được cung thành nhưng vẫn săn bàn thắng bình thường.

  • Bộ ba tiền vệ có thể biến hóa ở khu vực giữa sân trong nhiều tình huống bóng. Họ có thể phối hợp với 2 hàng cánh để đưa bóng lên gây áp lực cho đội đối thủ. Đồng thời, cũng có thể lui nhanh về bảo vệ cung thành an toàn.

  • Một ưu điểm nữa của đội hình 3 5 2 đó chính là không yêu cầu kỹ thuật chơi cao. Điều này thể hiện rõ ở bản chất của lối đá phòng thủ tấn công.

Nhược điểm

Sơ đồ này có thể gây áp lực cho 2 bên cạnh và thể lực các cầu thủ có thể giảm sút nhanh. Vậy nên, rất có thể càng về sau hậu vệ cánh càng đuối thì sẽ dễ thủng lưới.

Đội hình này tạo khoảng trống khá lớn ở tuyến giữa và khu vực trung tâm. Mặc dù hàng phòng thủ chắc chắn nhưng đội đối thủ vẫn có thể gây áp lực bởi các cú sút xa.

Mặc dù với sơ đồ 3-5-2 không yêu cầu kỹ thuật cao nhưng yêu cầu sự linh hoạt lớn.

Cách vận hành đội hình 3-5-2

Vậy cách vận hành đúng của sơ đồ 3 5 2 là như thế nào? Chi tiết sẽ được RAKHOITV tiết lộ ngay:

Khu vực phòng thủ

Đây chính là khu vực được ưu tiên hàng đầu trong việc thực hiện đội hình này. Dàn hậu vệ với 3 cầu thủ sẽ đặc biệt dàn đều để góp phần bảo vệ khung thành. Khu vực chính phòng thủ của đội hình 3-5-2 là 16m50. Tuy nhiên, sẽ luôn có 1 hậu về nhô về trước để phối hợp với tiền vệ. Các tiền vệ khi cần vẫn có thể lùi về khu vực để bảo vệ lưới nhà khi cần thiết.

Khu vực tấn công

Đối với khu vực tấn công thì các tiến vệ cùng tiền đạo sẽ ngự trị. Việc các tiền vệ cần phải phối hợp để tạo nên những pha kiến tạo sẽ khá vất vả. Các tiền đạo thường sẽ chỉ hoạt động ở khu vực phía trên hoặc trung tâm.

Vậy nên mắc xích tiền vệ là vô cùng quan trọng trong việc vận hành sơ đồ 3-5-2. Đây là những cầu thủ cần yêu cầu thể lực tốt và tốc độ nhanh. Đồng thời, sự nhạy bén và linh hoạt trong di chuyển và xử lý bóng là không thể thiếu.

Cách khắc chế đội hình 3-5-2

Vậy, làm thế nào để khắc chế đội hình 3 5 2 này? Đây chắc hẳn cũng là thắc mắc của nhiều người hâm mộ bóng đá tại RAKHOITV. Hãy cùng tìm hiểu ngay.

Chơi bóng chéo

Chơi bóng chéo là một trong những phương pháp khắc chế đội hình 3-5-2 hiệu quả nhất. Tận dụng điểm yếu trong khoảng trống và cách bố trí của đội hình này. Các cầu thủ có thể sử dụng những đường chuyền chéo dài và chính xác. Từ đó, có thể nhanh chóng đưa bóng vượt qua hàng phòng ngự để đâm thẳng vào cung thành. Đặc biệt, cách chơi này còn có thể gây ra áp lực lớn và làm mất cân bằng cho sơ đồ này.

Tận dụng khoảng trống trung tâm

Có thể thấy, điểm yếu lớn nhất của đội hình này chính là khoảng trống trung tâm. Nếu tận dụng tốt thì hoàn toàn có thể săn bàn thắng một cách nhanh chóng. Nên ưu tiên lối tấn công nhanh và liên tục khi đối phó với chiến thuật 3-5-2. Các hậu vệ và tiền vệ của đội bạn sẽ phải di chuyển và chạy lên xuống liên tục. Khi đến lúc thể lực gần cạn kiệt thì có thể chớp lấy thời cơ để ghi bàn thắng.

Trên đây là những chia sẻ về đội hình 3-5-2 trong bóng đá và cách khắc chế. Hy vọng chia sẻ về tin tức bóng đá từ RAKHOITV này có thể giúp ích cho người xem. Theo dõi và đăng ký RAKHOI để xem trực tiếp bóng đá hấp dẫn nhất.

Bài liên quan

❰ quay lại