Kênh kết nối

Đội Hình 3-5-1-1 Là Gì? Hướng Dẫn Vận Hành 3-5-1-1 Chi Tiết

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 3-5-1-1 được đánh giá là một sơ đồ đặc biệt khi nhiều huấn luyện viên sử dụng vô cùng hiệu quả. Về bản chất thì đây là chiến thuật sắp xếp thiên về phòng thủ thay vì tấn công. Câu hỏi đặt ra là cách thức vận hành chi tiết sơ đồ chiến thuật này như thế nào? Theo dõi RAKHOITV để cập nhật thông tin mới nhất về sơ đồ này ngay bây giờ.

Đội hình 3-5-1-1 là gì?

Đội hình 3-5-1-1 được biết đến là chiến thuật nổi tiếng về cách sắp xếp vị trí những cầu thủ trên sân. Theo đó sẽ có 3 cầu thủ ở hàng hậu vệ, 5 cầu thủ đứng ở tuyến giữa, 1 tiền vệ hộ công và 1 tiền đạo trung phong.

Với bố cục đội hình như thế được đánh giá thiên về phòng thủ nhiều hơn. Nhưng sơ đồ này từ giữa sân để giành cơ hội phát động tổng tấn công nhanh từ tuyến giữa. Những huấn luyện viên thường sử dụng đội hình này với mục đích kiểm soát bóng, lấy phòng thủ làm lá chắn đầu cho sự an toàn của lưới nhà.

Theo đó, Barcelona chính là một trong những đội bóng vô cùng thành công với 3-5-1-1. Cùng với đó là kết hợp thêm lối chơi Tiki Taka đập nhả vô cùng mãn nhãn. Bayern Munich cũng tạo ấn tượng lớn với sự thành công của sơ đồ chiến thuật trên cùng Lewandowski, Alaba, Gotze…

Cách thức vận hành chi tiết đội hình 3-5-1-1

Cách thức vận hành sơ đồ 3-5-1-1 được chia ra với đội hình gồm bốn khu vực có những vai trò cụ thể tại RAKHOIV như sau:

Hàng phòng thủ

Ngoài thủ môn, hàng thủ của đội hình 3-5-1-1 sẽ bao gồm 3 cầu thủ. Tất cả các vị trí đều là 3 trung vệ với một trung vệ trung tâm, một bên cánh phải và trung vệ cánh trái. Điều dễ nhận thấy trong đội hình này sẽ không có hậu vệ cánh và cầu thủ thi đấu ở khu vực trung lộ nhiều hơn.

Trung vệ trung tâm được yêu cầu chơi thấp hơn, hai trung vệ cánh dâng cao thành hàng ngang với tiền vệ phòng thủ. Nhiệm vụ của trung vệ cánh vừa phải đánh chặn từ xa, vừa tập trung hỗ trợ tấn công.

Hàng tiền vệ

Hàng tiền vệ có 5 cầu thủ được chia ra thành 3 vị trí riêng biệt, cụ thể:

  • Tiền vệ phòng thủ tham gia chơi bóng lùi sâu để hỗ trợ hàng thủ. Nó sẽ kết nối hàng thủ với tuyến giữa giúp những pha đưa bóng lên địa chỉ chính xác hơn.

  • Tiền vệ trung tâm tham gia di chuyển cao hơn tiền vệ phòng thủ. Cầu thủ này sẽ có nhiệm vụ đánh chặn, phòng thủ và trực tiếp hỗ trợ hộ công cùng bên cánh.

  • Tiền vệ cánh tương đối vất vả nhất trong đội hình 3-5-1-1 vì không có hậu vệ cánh. Do đó, nhiệm vụ lớn nhất của họ cần phải ngăn chặn tất cả đường tấn công từ biên của đối thủ. Nhiệm vụ tiếp theo là hỗ trợ tấn công từ hai bên cánh với các cú tạt biên tiền đạo.

Tiền vệ hộ công

Đây là vị trí ảo khi cầu thủ thi đấu có thể tham gia chơi bóng tự do nhưng đóng vai trò rất quan trọng. Mục đích là để kết nối khu trung lộ từ vị trí sân nhà cho đến tiền đạo cắm. Yêu cầu cầu thủ ở vị trí này cần có kỹ thuật tốt, quan sát phán đoán nhanh nhất và có thể đưa ra những quyết định chuẩn xác. Đồng thời, họ cần sự linh động để lui về tham gia hỗ trợ phòng thủ khi cần thiết.

Tiền đạo tấn công

Cầu thủ chủ yếu thi đấu trên phần sân của đội bạn. Nhiệm vụ duy nhất là đón nhận những cơ hội đã được tạo ra từ đồng đội để ghi bàn. Họ cần là người có tốc độ thi đấu tốt, thể hình và tổ chức thi đấu dứt khoát trong những pha dứt điểm để tạo cơ hội chuyển hóa bàn thắng.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng mô hình 3-5-1-1

Theo dõi RAKHOI để cùng cập nhật những ưu và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 3-5-1-1 dưới đây:

Ưu điểm

Với đội hình 3-5-1-1 có thể nhận thấy rõ một số ưu thế chiến thuật này, gồm:

  • Trước tiên là có khả năng tối ưu hóa phòng thủ tuyến giữa với hai tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh và tiền vệ tự do. Những vị trí này sẽ liên tục hỗ trợ bất cứ lúc nào thì tuyến giữa cần.

  • Đội hình này có khả năng kiểm soát bóng và áp đặt lối chơi lên đối phương từ khu vực giữa sân.

  • Tăng cường đa dạng hướng tấn công từ vị trí trung lộ với nhiều cơ hội từ hộ công. Khi đó, đội hình này vừa có thể thành công chuyển hóa từ cơ hội thành bàn thắng hơn.

Nhược điểm

Với đội hình 3-5-1-1 có thể nhận thấy rõ một số nhược điểm đáng ngại của chiến thuật này, gồm:

  • Đội hình này không có hậu vệ cánh nên chắc chắn đây là nhược điểm bị đối thủ tập trung khai thác nhiều hơn.

  • Hai tiền vệ cánh về thể lực sẽ đuối vào cuối trận khi lên công về thủ liên tục như vậy. Đặc biệt, vị trí này cần biết cách hỗ trợ cho cánh dưới vì không có hậu vệ cánh.

  • Với hai cầu thủ tự do tập trung thi đấu ở trung lộ, hướng tấn công sẽ không đa dạng khi đội hình chủ yếu chơi bó vào trong. Vì vậy, nếu đối thủ chơi bóng pressing rất dễ gây vỡ trận sơ đồ 3-5-1-1.

Trên đây, tất cả các nội dung được bài viết cập nhật liên tục giới thiệu đội hình 3-5-1-1 chi tiết. Người đọc sẽ hiểu rõ thông tin và cách thức vận hành hiệu quả sơ đồ chiến thuật này. Nếu muốn hiểu thêm về bóng đá hãy truy cập chuyên mục Tin tức bóng đá RAKHOI nào.

Bài liên quan

❰ quay lại