Kênh kết nối

Hiểu thế nào về sơ đồ đội hình 3-4-3?

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 3-4-3 được rất nhiều đội bóng trên thế giới áp dụng và đã gặt hái được các thành công nhất định. Đây là chiến thuật mới có thể phát huy tốt những lợi thế của các đội bóng trong từng trận đấu. Hãy cùng RAKHOITV đi giải mã chi tiết về sơ đồ chiến thuật này nhé!

Hiểu thế nào về sơ đồ đội hình 3-4-3?

Đội hình 3-4-3 được biến tấu từ đội hình 3-5-2. Chính sự đổi mới này đã mang tới những hiệu ứng tích cực và trở thành một trong những chiến lược không thể thiếu đối với các đội bóng.

Trong giới túc cầu, các HLV gọi đội hình 3-4-3 mạnh nhất thế giới và là chiến thuật phòng ngự, phản công. Thông qua các vị trí này sẽ tạo nên những biến hóa nhanh chóng trên sân, tạo áp lực lớn cho đối thủ.

Sơ đồ đội hình 3 4 3 gồm:

  • 3 tuyển thủ chơi ở vị trí trung vệ.

  • 4 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ (2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm).

  • 3 tuyển thủ chơi ở vị trí tiền đạo (1 tiền đạo cắm cùng 2 hộ công).

Cách thức vận hành đội hình 3-4-3

Mỗi chiến thuật tạo ra đều có những cách thức vận hành khác nhau. Đối với sơ đồ 3-4-3 mỗi vị trí sẽ đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng riêng. Trong đội hình 3-4-3, HLV sẽ chia sân thành 3 khu vực để các tuyển thủ hoạt động:

Khu vực phòng thủ

Đây là vị trí dành cho 3 trung vệ. Chủ yếu khu vực này sẽ hoạt động theo chiều ngang của sân bóng. Việc sắp xếp theo các vị trí này sẽ hạn chế được việc phải di chuyển nhiều của các trung vệ, đỡ tiêu hao sức thể lực.

Khu vực giữa

Vị trí này sẽ dành cho các tiền vệ. 4 tiền vệ có khoảng không gian lớn đủ để hoạt động. Các chân sút này đòi hỏi cao về thể lực. Hơn hết đây cũng là khu chủ chốt để liên kết hàng phòng thủ, hàng công của cả đội. Bởi thế nên các tiền vệ phải tập trung cao độ để cả đội không rơi vào những tình huống nguy hiểm.

Trong vực giữa, 4 tiền vệ sẽ chia thành 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm. Nếu như 2 tiền vệ cánh lên công và về thủ linh hoạt thì 2 tiền vệ trung tâm chính là cầu nối giữa hàng công và hàng thủ một cách hiệu quả.

Khu vực tấn công

Đội hình 3-4-3 sẽ đưa 2 tiền đạo lùi về phía sau làm hộ công cho 1 tiền đạo chính. Việc phân chia này sẽ giúp cho các tiền đạo có thể phối hợp một cách ăn ý. Hơn thế nữa, cũng giảm bớt được gánh nặng cho vị trí hàng tiền vệ.

Các cầu thủ chơi ở khu vực này đòi hỏi phải thực hiện tốt về mọi mặt. Họ cần có thể lực tốt, kỹ năng cao. Đồng thời, cần có sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong suốt một trận đấu.

Ưu, nhược điểm của đội hình 3-4-3

So với phiên bản tiền nhiệm (đội hình 3-5-2), sơ đồ 3-4-3 được đánh giá phần nào khắc phục được một cách hiệu quả những thiếu sót của chiến thuật cũ. Chính vì thế, mô hình thi đấu này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các vị thuyền trưởng hàng đầu thế giới.

Về ưu điểm

Với sự tập trung 2 trung vệ, 1 trung vệ phòng thủ đã tạo được thế vững chắc cho đội bóng. Qua đó, gây ra nhiều khó khăn cho hàng tiền đạo của đối thủ. Họ sẽ phải mất nhiều thời gian, cũng như thể lực để có thể vượt qua được hàng thủ vững chãi này.

Số lượng cầu thủ 3-4-3 phân bổ đều trên toàn sân. Vì thế, khi thực hiện đúng sơ đồ này, các cầu thủ có thể dễ dàng tạo được những pha bóng nhỏ, đường chuyền dài cho tiền đạo ở tuyến trên.

Bộ 3 trung vệ có thêm nhiều chọn lựa chuyền bóng. Đây là cơ hội tốt để chặn được các pha Pressing tầm xa của cầu thủ đội bạn.

Về nhược điểm

Đội hình 3-4-3 đòi hỏi cao ở kỹ thuật của HLV và các học trò. Các tuyển thủ phải có kỹ thuật cá nhân tốt. Hơn thế nữa, họ phải thực sự hiểu đồng đội mới có thể tạo ra các đường chuyền ăn ý.

Điểm yếu của sơ đồ 3-4-3 nằm ở hai cánh. Khu vực này không có các cầu thủ cắm chốt. Vì thế, 2 tiền vệ cánh thường phải hoạt động khá vất vả. Điều này sẽ dẫn tới những khó khăn, thiếu sót không mong muốn.

Phương án khắc chế sơ đồ 3-4-3

Căn cứ vào điểm yếu của chiến thuật có thể tìm ra được cách thức khắc chế đội hình 3-4-3 dễ dàng. Một trong số đó quan trọng nhất là dùng sơ đồ thiên về tấn công biên.

Các đội bóng có thể dùng các cầu thủ chạy cánh, hậu vệ biên cùng phối hợp khoét sâu vào “tử huyệt” 2 cánh. Bên cạnh đó, nên sử dụng tiền vệ trung tâm có hình thể tốt, khả năng tranh chấp tốt để cướp bóng. Sắp xếp 1 - 2 tiền vệ phòng ngự để kèm chặt tiền vệ tấn công hay hộ công đối thủ. Sơ đồ hóa giải có thể áp dụng như: 4-2-2-2, 4-3-3, 4-1-2-1-2.

Đội hình 3-4-3 hiện đang được rất nhiều đội bóng sử dụng. Mặc dù vẫn còn tồn tại nhược điểm nhưng những ưu thế mà chiến thuật này mang lại là rất lớn. Vì thế, sơ đồ này vẫn đang là một trong những mô hình đáng chọn lựa. Đừng quên truy cập RAKHOITV để theo dõi các thông tin về các đội hình bóng đá mới nhất nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại