Kênh kết nối

Giới thiệu đội hình đội hình 3-4-1-2

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 3-4-1-2 là một chiến thuật khá quen thuộc với những ai thường xuyên theo dõi bóng đá. Có thể coi đây là một biến thể, một bản nâng cấp của sơ đồ 3-5-2 hay sơ đồ 3-4-3 cổ điển. Vậy để vận hành nó một cách trơn tru nhất thì các HLV sẽ sắp xếp như thế nào? Cùng RAKHOITV tìm hiểu sâu hơn về sơ đồ 3-4-1-2 qua bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu đội hình đội hình 3-4-1-2

3-4-1-2 là một sơ đồ được huấn luyện và áp dụng thi đấu khá thường xuyên trong bóng đá. Chiến thuật mang lại hiệu quả khá cao và có một vài cái tiến hơn so với sơ đồ 3-5-2 truyền thống. Xuất hiện từ những năm đầu của thập niên 2000, hiện nó đã được rất nhiều đội bóng và đội tuyển áp dụng.

Đội hình 3-4-1-2 bao gồm những vị trí sau: 1 thủ môn, 3 trung vệ, 4 tiền vệ, 1 hộ công và 2 tiền đạo trung tâm. Sơ đồ này cho thấy khả năng tấn công mạnh mẽ với quân số đông ở tuyến trên và 2 tiền đạo mục tiêu. Khả năng tấn công trung lộ của chiến thuật này là rất ấn tượng khi đội hình có sự trải dài theo trục dọc.

Rất nhiều đội tuyển và CLB đã áp dụng sơ đồ này và cho thấy sự hiệu quả của nó. HLV Van Gaal của Hà Lan từng cho đội bóng chơi theo sơ đồ này tại World Cup 2014. Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo cũng có đôi lần áp dụng chiến thuật này.

Cách tổ chức và vận hành sơ đồ đội hình 3-4-1-2

Như đã nói thì trong quá khứ đã có rất nhiều HLV tài năng triển khai sơ đồ 3-4-1-2 vô cùng hiệu quả. Bí kíp của họ đó là chia sân đấu thành 4 khu vực và phân vai trò của các vị trí như sau:

Vị trí phòng thủ

Trong đội hình 3-4-1-2 thì vị trí ngay trên thủ môn và khung thành sẽ là sự án ngữ của 3 trung vệ. Trong đó người chơi trung tâm sẽ lùi sâu hơn để bao quát và hỗ trợ cho 2 trung vệ phía trên. 2 người chơi cao hơn sẽ có vai trò đánh chặn và ngăn cản mọi đường bóng vào vòng cấm.

Để chiến thuật được vận hành tốt ngay từ sân nhà thì vị trí này đòi hỏi khá nhiều yêu cầu. Từ thể hình, thể lực, tư duy phòng ngự và đặc biệt là khả năng chơi chân để phát triển bóng lên tuyến trên. Đây là vị trí bị tiền đạo đối phương pressing rất gắt nên trung vệ cần phải có sự điềm tĩnh cao.

Vị trí hàng tiền vệ

Hàng tiền vệ 4 người sẽ cần di chuyển linh hoạt để chiếm quyền kiểm soát bóng cũng như khả năng tấn công. Trong đó 2 tiền vệ trung tâm sẽ đóng vai trò cầu nối với tuyến dưới, nhận bóng từ thủ môn và các trung vệ. Vị trí này cũng sẽ là tấm khiên đánh chặn từ xa và cướp bóng ngay từ giữa sân.

Trong đội hình 3-4-1-2 thì 2 tiền vệ cánh sẽ có nhiệm vụ khá nặng và phải di chuyển liên tục. Khi đội nhà tấn công thì bộ đôi này sẽ phải leo biên để mở rộng hướng tấn công. Đưa bóng vào vòng cấm chính xác để kiến tạo cho các tiền đạo ở phía trong. Khi bị phản công thì họ phải nhanh chóng lùi về để lấp khoảng trống nơi 2 cánh ở sân nhà.

Vị trí hộ công

Trong sơ đồ 3-4-1-2 thì hộ công sẽ là một số 9 ảo và được phép di chuyển tự do trong trận đấu. Đây là cầu thủ sẽ đóng vai trò then chốt trong việc mở đường tới khung thành đối phương. Vậy nên một hộ công cần phải có nhãn quan chiến thuật tốt, khả năng tận dụng không gian, kiến tạo và sút xa.

Vị trí tiền đạo

Trong đội hình 3-4-1-2 thì vị trí cao nhất trên hàng công sẽ là bộ đôi tiền đạo cắm. Để vận hành tối thì đòi hỏi hai cầu thủ này phải thực sự ăn ý để tránh dẫm chân nhau trong vòng cấm. Việc có 2 tiền đạo sẽ giúp gia tăng áp lực lên hàng phòng ngự khung thành đối thủ. Cặp tiền đạo này thường sẽ có một người cao to, tì đè và làm tường tốt, người còn lại sẽ linh hoạt hơn với khả năng dứt điểm đa dạng.

Phân tích điểm mạnh và hạn chế của đội hình 3-4-1-2

3-4-1-2 là một sơ đồ khá toàn diện tuy nhiên vẫn sẽ tồn tại một số điểm yếu để đối thủ khai thác:

Điểm mạnh

Đội hình chiến thuật 3-4-1-2 thành công và được nhiều HLV áp dụng nhờ những ưu điểm sau đây:

  • Đội hình 3-4-1-2 cho phép đội bóng mở rộng hướng tấn công theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Hộ công cùng vị trí 2 tiền vệ cánh sẽ giúp sơ đồ này biến ảo và khó đoán hơn trong các đường lên bóng.

  • Hai tiền đạo cắm thường trực trong vòng cấm cộng thêm 1 hộ công giúp gia tăng áp lực lên khung thành đối phương. Có thể nói đây là một trong những sơ đồ có khả năng làm bàn tốt nhất hiện nay.

  • Vị trí 3 trung vệ cũng sẽ giúp khung thành đội nhà an toàn hơn trong khi chịu các đợt tấn công.

Hạn chế

Vượt trội là vậy nhưng để khắc chế đội hình 3-4-1-2 không phải là không thể, dưới đây là một số hạn chế của sơ đồ này:

  • Vị trí 2 tiền vệ cánh sẽ chịu sức ép khá lớn và đòi hỏi tính chuyên môn rất cao để đảm nhiệm nhiều vai trò. Tốc độ, khả năng phòng thủ và cả khả năng leo biên tạt bóng,... rất nhiều yêu cầu.

  • 2 tiền đạo sẽ là lợi thế nhưng cũng sẽ là hạn chế khi họ rất dễ bị dẫm chân nhau nếu như không hiểu ý.

Đó là toàn bộ thông tin về đội hình 3-4-1-2 mà RAKHOI TV muốn gửi đến các bạn. Nhớ truy cập vào trang tin tức bóng đá tại website thường xuyên để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại