Kênh kết nối

Cách xây dựng và vận hành đội hình 3-3-4 trong trận đấu

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 3-3-4 là một sơ đồ chiến thuật khá đặc biệt và ít được sử dụng trong thực tế. Nghe qua có vẽ giống với đội hình 4-3-3 nhưng trên thực tế nó lại khác hoàn toàn. Vậy thì mục tiêu khi xây dựng chiến thuật này là gì và cách triển khai như thế nào? Cùng RAKHOI TV khám phá chi tiết hơn về 3-3-4 qua bài tổng hợp ngay sau đây nhé!

Giới thiệu đội hình 3-3-4

Sơ đồ 3-3-4 là cách bố trí chiến thuật thiên về tấn công với quân số rất đông ở tuyến trên. Một biến thể có thể nói là khá dị của sơ đồ 3-5-2 cổ điển với việc bố trí 2 chân chạy cánh lên cao. Cụ thể thì chơi thấp nhất sẽ là 3 trung vệ, 3 tiền vệ ở trung tâm và 4 cầu thủ trên hàng tấn công.

Đội hình 3-3-4 được xem như là một bản nâng cấp của đội hình 3-5-2 trong khả năng tấn công. Mục tiêu của chiến thuật này đó là tạo sức ép lớn lên hàng phòng ngự của đối phương một cách liên tục. Việc áp đảo về mặt quân số sẽ giúp đội bóng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm bàn thắng.

Khi gặp các đội cửa dưới thì các HLV thường sẽ chọn chơi theo sơ đồ chiến thuật 3-3-4. Ngoài ra đội hình này cũng sẽ phù hợp để đối phó với các đối thủ có hành lang cánh không quá mạnh. Những nhà cầm quân có máu chiến và muốn chơi tất tay trong các trận đấu quan trọng cũng hay sử dụng sơ đồ này.

Cách xây dựng và vận hành đội hình 3-3-4 trong trận đấu

3-3-4 là sơ đồ được xây dựng theo trục dọc trên sân với 3 khu vực chính đó là:

Khu vực phòng thủ

Phía trên người gác đền không ai khác chính là bộ 3 trung vệ án ngữ ngay trước khung thành. Người chơi ở vị trí trung tâm thường sẽ lùi sâu để bao quát lối chơi và lãnh đạo hàng thủ. Đòi hỏi khá nhiều kinh nghiệm và khả năng bọc lót tốt cho 2 người còn lại. Đảm bảo an toàn cho đội nhà bằng cách ngăn chặn mọi đường bóng tiến vào khu vực vòng cấm.

Ngoài ra trong đội hình 3-3-4 thì các trung vệ cũng cần phải có kỹ năng cầm bóng và thoát pressing tốt. Điều này sẽ giúp đội bóng dễ dàng hơn trong việc giải tỏa áp lực và triển khai bóng lên tuyến trên. Kết nối với tiền vệ và cũng có thể phất dài cho các chân chạy cánh.

Khu vực tuyến giữa

Giống như đội hình 4-3-3 thì 3-3-4 vẫn sẽ có 3 tiền vệ ở giữa sân để điều tiết trận đấu. Tùy vào trận đấu mà HLV có thể bố trí 1 tiền vệ trụ, 2 tiền vệ trung tâm hoặc ngược lại. Việc có 2 CM sẽ giúp khả năng điều tiết trận đấu và chia bài mượt mà hơn. Có thể bố trí 2 CDM từ đầu để tuyến giữa có thêm chất thép để tranh chấp tốt hơn.

Hàng tiền vệ chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong đội hình 3-3-4 hiện đại. Đòi hỏi khả năng tranh chấp, kiểm soát bóng và điều tiết nhịp độ trận đấu tốt. Khả năng luân chuyển bóng nhanh lên tuyến trên để tổ chức phản công chớp nhoáng. Chủ yếu hoạt động theo trục dọc và phát động tấn công từ khu vực giữa sân.

Khu vực hàng công

Hàng tấn công trong sơ đồ 3-3-4 sẽ là nơi tập trung nhiều quân số nhất khi có tới 4 cầu thủ. Trong đó có 2 tiền đạo mục tiêu hoạt động trong vòng cấm và 2 vệ tinh ở 2 cánh sẵn sàng tạt bóng. Vị trí ở 2 biên có vai trò khá giống với cặp tiền vệ trong sơ đồ 3-5-2 truyền thống. Tuy nhiên nhiệm vụ chính của họ sẽ là tấn công chứ không đặt nặng việc bao quát lui về phòng thủ.

Đánh giá hiệu quả của đội hình 3-3-4 trong thực tế

Dưới đây là những đánh giá từ chuyên gia tại RAKHOITV khi phân tích sơ đồ 3-3-4:

Điểm mạnh

Dễ dàng nhận thấy đội hình 3-3-4 tập trung rất nhiều sức mạnh cho hàng công:

  • Linh hoạt trong các hướng tấn công khi có tới 4 cầu thủ chơi cao gần với vòng cấm đội bạn. Cộng thêm sự hỗ trợ của hàng tiền vệ để gia tăng áp lực lên hàng thủ đối phương.

  • Chiến thuật 3-3-4 cho khả năng đánh trung lộ rất mạnh với trục dọc nơi hàng tiền vệ. Việc kiểm soát bóng nơi trung lộ là khá dễ dàng khi 2 chân chạy cánh lui về hỗ trợ.

  • Khả năng phòng ngự từ xa cũng sẽ được tối ưu với bộ 4 sẵn sàng pressing ngay từ sân đội khách. 2 tiền vệ trung tâm sẽ là tấm khiên tiếp theo nếu như đội bạn muốn hướng tới khung thành.

Nhược điểm

Tất nhiên đội hình 3-3-4 cũng tồn tại một số hạn chế mà các đối thủ hoàn toàn có thể khai thác tốt:

  • 2 cánh ở sơ đồ này chính là tử huyệt khi chỉ có cặp tiền đạo chơi ở 2 biên. Tuyến giữa và dưới hoàn toàn để lộ sơ hở và chỉ cần đối thủ có 2 chân chạy cánh tốt là có thể khai thác đội hình này.

  • Đòi hỏi khá nhiều thể lực ở tuyến trên khi phải pressing gây áp lực liên tục lên đối phương.

  • Nếu như để đội bạn thoát pressing thì phía sau sẽ là một khoảng trống mênh mông. Tập trung người quá nhiều ở trung lộ là một con dao 2 lưỡi khi đối phương phản công nhanh.

Vừa rồi là những phân tích đánh giá về đội hình 3-3-4 từ các chuyên gia bóng đá. Một chiến thuật tấn công dồn dập và mạnh mẽ tuy nhiên lại để lộ khá nhiều sơ hở. Truy cập trang tin tức bóng đá tại RAKHOI TV để khám phá thêm nhiều đội hình độc dị khác nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại