Kênh kết nối

Thông Tin Chi Tiết Về Đội Hình 3-2-2-3 Trong Bóng Đá

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 3-2-2-3 được biết đến là một trong những chiến thuật tối ưu nhất trong môn thể thao vua. Đặc biệt, lối chơi này được nhiều nhà cầm quân sử dụng kể từ khi có những quy định mới về luật việt vị trong bóng đá. Tham khảo bài viết bên dưới của RAKHOITV để biết thêm thông tin về sơ đồ 3-2-2-3 cũng như cách vận hành nhé!

Đội hình 3-2-2-3 là gì?

Sơ đồ 3-2-2-3 còn được biết đến với tên gọi khác là đội hình WM. Cái tên này bắt nguồn từ hình ảnh các cầu thủ được sắp xếp trên sân. Vị trí trong đội hình 3-2-2-3 sẽ tạo thành hình chữ cái W và M. Từ đó, người hâm mộ môn thể thao vua bắt đầu gọi chiến thuật này với tên ngắn gọn là sơ đồ WM.

Đội hình này tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa hàng công và hàng thủ với số cầu thủ đối xứng là 5 - 5. Đây là một cách bố trí đội hình hết sức khoa học trong bóng đá. Theo đó, đội bóng bây giờ sẽ bao gồm các thành phần quan trọng sau đây:

 • 3 cầu thủ ở vị trí trung vệ.

 • 2 tiền vệ đảm nhiệm vai trò phòng ngự.

 • 2 tiền vệ tấn công.

 • 3 tiền đạo.

 • 1 thủ môn có nhiệm vụ trấn giữ khung thành.

Được biết, Herbert Chapman là người đã khai sinh ra chiến thuật 3-2-2-3 làm điên đảo làng túc cầu vào những năm 20 của thế kỷ trước. Chiến lược gia người Anh cùng Arsenal gặt hái nhiều thành công nhờ vào sơ đồ WM kinh điển này. Chính điều này đã giúp Chapman bước vào ngôi đền của những huấn luyện viên huyền thoại trong lịch sử bóng đá.

Sau đó, nhiều đội bóng khác trên thế giới cũng áp dụng đội hình 3-2-2-3 và thu về những thành tựu nhất định. Do đó, sơ đồ WM càng trở nên thịnh hành và được ưa chuộng vào những năm 1930.

Cách vận hành đội hình 3-2-2-3

Đội hình bóng đá 3-2-2-3 đòi hỏi các huấn luyện viên phải nắm rõ toàn bộ ưu và khuyết điểm của học trò. Từ đó, họ mới có thể đưa ra những sự sắp xếp vai trò hợp lý và chuẩn xác nhất. Điều này sẽ giúp các cầu thủ phát huy tối đa khả năng chơi bóng của bản thân mỗi khi ra sân.

Sơ đồ WM là một trong những chiến thuật phòng ngự phản công điển hình. Đối với hàng thủ trong đội hình 3-2-2-3, nhân tố then chốt là vị trí trung vệ. Họ đảm nhiệm vai trò đá giữa và điều khiển trận đấu. Được xem như là yếu tố quyết định đến khả năng chiến thắng trong trận đấu.

Bên cạnh đó, 2 tiền vệ phòng ngự có vai trò thu hồi bóng cho tuyến dưới. Các trung vệ sẽ nhận bóng để phát động tấn công và cản phá bóng của đối phương. Ngoài ra, 2 cầu thủ chạy cánh có thể bó sát vào trong vòng cấm để giành lại bóng trong trường hợp bị mất vào chân đội bạn.

Đặc biệt, cầu thủ chạy cạnh cũng phải đón bóng khi đội có cơ hội phản công. Lúc này, đội bóng có ít nhất 5 phương án tấn công khác nhau những vẫn đảm bảo nhân sự nơi hàng phòng ngự.

Điểm mạnh và điểm yếu khi sử dụng đội hình 3-2-2-3

Hãy cùng RAKHOITV khám phá điểm mạnh cũng như điểm yếu của sơ đồ chiến thuật 3-2-2-3 nhé:

Điểm mạnh

Cách sắp xếp đội hình 3-2-2-3 được rất nhiều huấn luyện viên trên thế giới áp dụng. Sau đây là điểm mạnh của sơ đồ WM mà bạn cần biết:

 • Một trong những đội hình bóng đá hiếm hoi phân bổ nhân lực đồng đều ở các tuyến. Đây là một lợi thế không nhỏ cho đội bóng khi vừa có thể tấn công, vừa chơi phòng ngự chặt chẽ.

 • Với số lượng 3 trung vệ và 2 tiền vệ phòng ngự, đội hình WM sẽ tạo ra bức tường chắn vững chắc trước khung thành của thủ môn. Từ đó, đội bóng hạn chế tối đa các tình huống tấn công dẫn đến bàn thắng.

 • Gánh nặng nơi vòng tròn trung tâm sẽ giảm bớt và bộ tứ tiền vệ trở thành tâm điểm. Những nỗ lực lên bóng của đối phương sẽ bị ngăn chặn ở khu vực trung tâm và không thể xuyên thủng bức tường phòng ngự này.

Điểm yếu

Sau đây, RAKHOI xin chia sẻ một số điểm yếu dễ dàng nhận thấy nhất trong sơ đồ chiến thuật 3-2-2-3:

 • Sơ đồ này được biết đến là chiến thuật có khả năng bảo vệ tốt khung thành cũng như tấn công hiệu quả. Tuy nhiên, nhân lực đổ dồn về khu vực trung tâm nên hai bên cánh là khe hở trí mạng. Từ đó, đối thủ có thể lợi dụng điều này để tạo ra các cơ hội nguy hiểm, thậm chí là ghi bàn.

 • Đội hình 3-2-2-3 gây khó khăn trong những trường hợp cần chuyền bóng hay tạt bóng. Điều này càng mất kiểm soát nếu đối phương có những cầu thủ kèm và qua người tốt. Lúc này, 3 trung vệ cũng gặp khó trong việc thu hồi bóng từ chân đối thủ.

 • Chiến thuật WM yêu cầu các cầu thủ trong đội phải có sự liên kết chặt chẽ, phối hợp nhuần nhuyễn. Thế nhưng, chênh lệch trình đồ giữa đồng đội quá lớn thì khó áp dụng lối chơi này một cách hoàn hảo.

Đội hình 3-2-2-3 và cách khắc chế

Để khắc chế đội hình bóng đá 3-2-2-3, bạn có thể sử dụng một số phương án dưới đây:

 • Liên tục tạo áp lực ở hai bên cánh bằng những cầu thủ có kỹ thuật và thể lực tốt.

 • Thực hiện pressing tầm cao nhằm phá vỡ mối liên kết giữa các cầu thủ trên sân.

 • Tăng cường nhân sự ở tuyến giữa và hàng hậu vệ để hạn chế các đường lên bóng của đối thủ. Một trong những cách tối ưu chính là kéo hai hậu vệ cánh bó sát vào trung lộ.

Vừa rồi là bài viết chia sẻ cho bạn những kiến thức cơ bản về đội hình 3-2-2-3 trong bóng đá. Theo dõi tin tức bóng đá của RAKHOI thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị của môn thể thao vua nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại