Kênh kết nối

Cách xây dựng và vận hành đội hình 3-1-4-2 trong trận đấu

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 3-1-4-2 là một sơ đồ chiến thuật khá độc đáo và ít khi xuất hiện trong các trận đấu. Đây có thể coi là một biến thể của sơ đồ 3-5-2 cổ điển được nhiều HLV nổi tiếng áp dụng. Vậy cách xây dựng và vận hành đội hình này có gì đặc biệt hơn so với bản gốc? Cùng phân tích chi tiết qua bài viết ngay bên dưới từ RAKHOI TV nhé!

Giới thiệu đội hình 3-1-4-2

Sơ đồ 3-1-4-2 là một chiến thuật được xây dựng dựa trên sơ đồ 3-5-2 truyền thống. Với bộ trung cơ bản vẫn bao gồm 3 trung vệ, bộ 5 tiền vệ và 2 tiền đạo chơi cao nhất. Điểm khác ở đây đó là ở hàng tiền vệ khi sẽ có một người chơi lùi sâu và gần với hàng thủ hơn.

Có thể dễ dàng nhận thấy đội hình 3-1-4-2 mang nặng sức tấn công với quân số tuyến trên áp đảo. Chiến thuật dị này cũng đã được nhiều nhà cầm quân áp dụng trong các trận đấu lớn. Chơi theo sơ đồ này sẽ giúp đội bóng có được sự chủ động trong khâu kiểm soát bóng nơi tuyến giữa.

Đặc biệt bộ đôi tiền đạo trên hàng công sẽ được hỗ trợ hết mức với 4 vệ tinh xung quanh. Trong đó có 2 tiền vệ sẵn sàng mớm bóng từ trung lộ và 2 chân chạy cánh tiếp bóng từ 2 biên. Đội tuyển Việt Nam của chúng ta dưới thời HLV Park Hang Seo và gặt hái được khá nhiều thành công.

Cách xây dựng và vận hành đội hình 3-1-4-2 trong trận đấu

Để chiến thuật 3-1-4-2 hoạt động tốt thì các HLV sẽ cần phải xây dựng một bộ khung cho 4 vị trí thi đấu trên sân:

Vị trí hàng thủ

Ở hàng thủ thì trên thủ môn vẫn sẽ là sự hỗ trợ của 3 trung vệ để bảo vệ khung thành. Trong bộ 3 này, cầu thủ ở trung tâm sẽ chơi có thiên hướng lùi sâu hơn để bao quát và lãnh đạo hàng thủ. 2 người còn lại sẽ chơi cao hơn với nhiệm vụ đánh chặn, ngăn không cho đối thủ dẫn bóng vào sát vòng cấm.

Trong đội hình 3-1-4-2 thì bộ 3 trung vệ có vai trò rất quan trọng và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Không chỉ khả năng phòng ngự, một trung vệ cần có khả năng chơi chân tốt để thoát pressing tầm cao. Điều này sẽ giúp việc luân chuyển bóng lên trở nên dễ dàng hơn.

Vị trí tiền vệ trụ

Ở vị trí tiền vệ trụ hay tiền vệ phòng ngự, cầu thủ này sẽ chơi theo kiểu box-to-box cổ điển. Nhiệm vụ chính là đánh chặn, tranh chấp và tăng chất thép cho tuyến giữa. Vị trí này có thể xem là một tầng phòng thủ từ xa để giảm nhẹ áp lực cho hàng thủ.

Vị trí tiền vệ công

Ở hàng công thì đội hình 3-1-4-2 sẽ bố trí tới 4 tiền vệ công để hỗ trợ hàng tiền đạo. Trong đó có 2 tiền vệ chơi ở trung tâm với nhiệm vụ điều tiết và chia bài cho các cầu thủ còn lại. Vị trí này vô cùng quan trọng khi họ cần lấy được bóng từ tuyến dưới để phát triển lên. Đòi hỏi nhãn quan chiến thuật tốt, khả năng cầm nhịp trận đấu và đặc biệt là tạo đột biến.

Vị trí 2 tiền vệ cánh sẽ có phần nhẹ nhàng hơn so với đội hình 3-5-2 truyền thống. Nhiệm vụ chính là tập trung leo biên, khai thác khoảng trống từ đối phương và đưa ra những đường tạt vào trong. Về khoản phòng ngự thì sẽ ít bị đặt nặng hơn vì chiến thuật này sẽ chơi theo kiểu ép sân liên tục.

Vị trí tiền đạo

Chơi cao nhất trong đội hình 3-1-4-2 sẽ là bộ đôi tiền đạo với nhiệm vụ chính là ghi bàn. Cả hai phải chơi thực sự ăn ý để tránh dẫm chân nhau trong các đợt tấn công của đội nhà. Thường thì 1 người sẽ có thể hình, thể lực tốt hơn với khả năng tì đè và làm tường tốt. Người còn lại sở hữu tốc độ, khả năng băng cắt và cần dứt điểm toàn diện.

Phân tích điểm mạnh và hạn chế của đội hình 3-1-4-2

Chiến thuật 3-1-4-2 nếu được vận hành đúng sẽ có rất nhiều điểm mạnh tuy nhiên vẫn sẽ có sơ hở để khai thác:

Điểm mạnh

3-1-4-2 được các HLV nổi tiếng sử dụng nhờ những ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Với đội hình được bố trí tới 4 tiền vệ, khả năng kiểm soát bóng và gây áp lực của đội hình này là rất mạnh.

  • Đội hình 3-1-4-2 xây dựng theo trục dọc giúp khả năng kéo bóng lên trở nên rất đơn giản. Tấn công trung lộ hay khoét biên đều vô cùng hiệu quả với cặp tiền vệ cánh.

  • Bộ đôi tiền đạo thường trực trong vòng cấm giúp áp lực lên hàng thủ đội khách trở nên lớn hơn.

Hạn chế

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên thì sơ đồ này vẫn sẽ tồn tại một số hạn chế như:

  • Sơ đồ này chỉ nên áp dụng khi đội bóng thực sự tự tin với sức mạnh của mình và sẽ áp đảo được đối thủ. Khi gặp một đội bóng ngang kèo hoặc thoát pressing tốt thì sẽ là một con dao 2 lưỡi.

  • Đội hình 3-1-4-2 sẽ có điểm yếu chí tử đó là khoảng trống lớn ở 2 biên phần sân nhà. Khi 2 tiền vệ cánh dâng cao tấn công thì sẽ để lộ khá nhiều sơ hở phía sau và chỉ 1 tiền vệ trụ khó mà bao quát được.

Trên đây là toàn bộ phần phân tích chi tiết về đội hình 3-1-4-2 trong bóng đá. Chiến thuật đã được rất nhiều HLV nổi tiếng áp dụng và có được nhiều thành công. Truy cập website tin tức bóng đá tại RAKHOI TV để được tổng hợp thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại