Kênh kết nối

Hiểu thế nào về đội hình 2-3-5? và cách thức vận hành sơ đồ

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 2-3-5 là một trong những chiến thuật hay được các HLV sáng tạo và vận dụng thành công. Sơ đồ này được coi là một giải pháp có thể giúp các đội bóng xuyên phá mọi hàng phòng ngự hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây RAKHOITV sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương thức vận hành chiến thuật này chi tiết!

Hiểu thế nào về đội hình 2-3-5?

Đội hình 2-3-5 được đánh giá là khởi nguyên của chiến thuật trong bóng đá. Đây là mô hình đầu tiên có thể tạo ra được thế cân bằng giữa cả phòng ngự và tấn công. Sơ đồ này còn được nhiều HLV gọi là chiến thuật “Kim tự tháp”, phổ biến tại Anh từ những năm 1890.

Trong chiến thuật này sẽ có:

  • 1 thủ môn.

  • 2 trung vệ dưới cùng sẽ kèm các tuyển thủ đá cánh phía đối phương.

  • 3 cầu thủ tuyến trên (tiền vệ) chơi cao hơn sẽ lấp đầy được khoảng trống khi kèm các cầu thủ còn lại.

  • 5 cầu thủ tuyến giữa (tiền đạo) sẽ đóng vai trò chính trong tổ chức tấn công. Đồng thời, các chân sút này cũng có thể băng lên làm bàn. Sơ đồ cũng có thể là 5 tiền đạo ảo, 4 hộ công và 1 tiền đạo cắm.

Cách thức vận hành sơ đồ 2-3-5

Khi triển khai đội hình 2-3-5, 2 trung vệ thường được chơi dâng cao để luôn sẵn sàng ngăn chặn được các cuộc tấn công từ xa. Hai bên cánh sẽ là khu vực dành cho 2 hậu vệ biên. Hai hậu vệ này được sử dụng như 2 tiền vệ. Họ sẽ phối hợp cùng với tiền vệ đánh chặn để làm nhiệm vụ làm chậm các tình huống phản công của đối phương.

Trên hàng công, 5 tiền đạo có thể linh hoạt thay đổi vị trí cho nhau. Trong đó, 2 hộ công sẽ đá thấp hơn, nhận bóng cũng như phối kết hợp cho 3 tiền đạo còn lại chơi trên hàng công.

Với đội hình 2-3-5 HLV sẽ áp dụng để có thể kiểm soát được một cách dễ dàng trái bóng. Thông qua việc tận dụng sự khéo léo về kỹ thuật, khả năng di chuyển của các cầu thủ để tạo nên các tình huống đột biến, áp sát, uy hiếp tới cầu gôn của đối phương.

Đối với trường hợp mất bóng, tuyển thủ hàng công sẽ áp sát ngay để làm hạn chế cơ hội phản công của đội bạn ở sân nhà. Khi tiến hành phòng thủ, 4 tuyển thủ hộ công cũng sẽ lùi về chơi như 4 tiền vệ đánh chặn từ xa.

2 tiền vệ cánh cũng sẽ trở về chơi ở vị trí hậu vệ quen thuộc. Đây chính là sự linh hoạt đặc biệt mà sơ đồ chiến thuật 2-3-5 mang lại. Lúc này, đội bóng sẽ chơi như dạng đội hình 4-1-4-1. Như vậy, sẽ tạo nên 2 lớp phòng ngự như nhiều chiến thuật khác.

Ưu, nhược điểm của đội hình 2-3-5

Sở dĩ đội hình 2-3-5 được rất nhiều đội bóng áp dụng là vì sơ đồ này mang lại nhiều ưu điểm nổi bật:

Về ưu điểm

Sở hữu 5 tiền đạo tấn công giúp cho đội bóng có thể tạo được áp lực mạnh lên hàng thủ của đối phương. Như vậy, việc chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn nữa, mức độ nguy hiểm cũng cao hơn.

Hàng công đông sẽ dễ linh hoạt đổi vị trí cho nhau. Hàng thủ đối phương dễ bị rối, gặp nhiều sơ hở và là cơ hội để khai thác. Tỷ lệ giữ bóng tại phần sân đối phương cao hơn.

Về nhược điểm

Ngoài các ưu thế có thể nhận thấy rõ, đội hình 2-3-5 cũng còn tồn tại nhiều nhược điểm cụ thể như:

  • Các cầu thủ chơi ở vị trí cánh phải tham gia cả tấn công và phòng ngự. Vì thế, tuyển thủ đảm nhận vị trí này phải đáp ứng được mọi yêu cầu về thể lực, tư duy hay khả năng phản xạ. Tuy nhiên, thời gian hoạt động nhiều sẽ dễ khiến cho các cầu thủ bị quá tải, giảm phong độ trong 90 phút thi đấu.

  • Hàng thủ khi chơi dâng cao sẽ gặp khó khăn khi gặp phải các cầu thủ tốc độ. Chỉ có 2 trung vệ nên đội bóng sẽ thường xuyên phải “giăng bẫy” việt vị. Tuy nhiên, đôi khi cách thức này lại gây nguy hiểm cho đội nhà.

Cách thức khắc chế đội hình 2-3-5

Dựa vào những yếu điểm được chỉ ra từ chiến thuật 2-3-5 có thể đưa ra được các phương án khắc chế một cách hiệu quả. Có lẽ khiếm khuyết trong đội hình tưởng chừng “hoàn hảo” này đó chính là vị trí cánh. Vì thế, để hóa giải và hạn chế sức mạnh của sơ đồ này nên tấn công mạnh vào khu vực này.

Trong 90 phút thi đấu chính thức, chắc chắn thể lực của các tuyển thủ ở vị trí này sẽ suy giảm. Lúc này, hãy tận dụng cơ hội để cướp bóng và tạo nên thế phản công hiệu quả.

Đội hình 2-3-5 là sơ đồ điển hình cho lối chơi kiểm soát bóng và tấn công tổng lực. Rất nhiều đội bóng lớn đã vận dụng chiến thuật này nhằm tạo hàng phòng thủ dày đặc khiến đối thủ không thể công phá. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đội hình này. Truy cập RAKHOITV để cập nhật thêm các thông tin thể thao, đội hình bóng đá thú vị nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại