Kênh kết nối

Đội Hình 2-3-2-3 - Sự Cân Bằng Giữa Phòng Thủ Và Tấn Công

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Nếu là một fan chân chính của bộ môn túc cầu, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua đội hình 2-3-2-3. Đây là một chiến thuật phổ biến được nhiều huấn luyện viên tin dùng trong bóng đá hiện đại. Cũng bởi vì độ hiệu quả mà nó mang lại nên tần suất xuất hiện trong các trận bóng là rất nhiều. Vậy đội hình này có gì thú vị? Hãy cùng RAKHOITV khám phá sơ đồ này trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Định nghĩa đội hình 2-3-2-3 trong bóng đá

Đội hình 2-3-2-3 đang là một chiến thuật rất được các huấn luyện viên tin dùng hiện nay. Trong đó, sơ đồ bao gồm 2 hậu vệ, 3 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ tấn công và 3 tiền đạo ghi bàn. Đây sẽ là một bài toán khó cho các huấn luyện viên để sắp xếp các cầu thủ một cách chặt chẽ. Điều này cũng cho thấy sự chuyên nghiệp trong cách dùng người của ban huấn luyện đội tuyển.

Trong bóng đá, sơ đồ 2-3-2-3 còn được biết đến với một cái tên khác chính là đội hình WW. Lý giải cho cái tên này vô cùng đơn giản, khi các cầu thủ sắp xếp đội hình trên sân cỏ sẽ tạo thành chữ cái W W. Từ đó, fan túc cầu thường gọi chiến thuật này với một một cái tên ngắn gọn hơn là sơ đồ WW.

Cách vận hành đội hình bóng đá 2-3-2-3

Trong từng cặp trận, huấn luyện viên sẽ sử dụng các chiến thuật khác nhau. Tất nhiên, không đội hình nào đều có cơ chế hoạt động giống nhau. Đối với đội hình 2-3-2-3, cách vận hành được diễn tả như sau.

Vị trí hậu vệ

Trong sơ đồ WW, vị trí phòng ngự được phân bổ 2 cầu thủ hậu vệ ở vị trí. Nhiệm vụ của họ chính là đảm bảo sự an toàn cũng như ổn định cho hàng phòng thủ của đội. Đồng thời cản phá tất cả các cơ hội phá lưới của tiền đạo đối thủ. Nhằm tạo ra một rào chắn vững chắc khó có thể phá vỡ. Bên cạnh đó, sự an toàn tuyệt đối giúp các thành viên khác an tâm để thực hiện các pha ghi bàn đẹp mắt.

Vị trí tiền vệ phòng ngự

Đối với đội hình 2-3-2-3, sẽ có 3 tiền vệ phòng ngự nhằm chắc chắn hơn sự ổn định của hàng thủ. Họ sẽ được sắp xếp ở trung tâm sân đấu và trên hàng hậu vệ. Công việc chính ở vị trí này chính là gia tăng sức phòng thủ của đội hình. Cản phá các thế bóng tấn công của đối phương, đồng thời hỗ trợ tuyến phòng ngự của hậu vệ. Bên cạnh đó, tiền vệ phòng ngự cùng chuyền bóng cho hàng công để kiến tạo các pha ghi bàn.

Vị trí tiền vệ tấn công

Vị trí này được bổ nhiệm 2 tuyển thủ nhằm hỗ trợ tiền đạo thực hiện các pha ghi điểm. Họ có nhiệm vụ càn lướt ở phía trong đội hình địch, tranh bóng và kiến tạo chiến thắng cho đội. Không những thế, họ cũng phần nào phá vỡ các thế bóng tấn công của đối phương, giúp đảm bảo an toàn cho khung thành.

Vị trí tiền đạo

Trong đội hình 2-3-2-3, vị trí rất được nhiều người hâm mộ môn thể thao vua ưa thích trong các cặp trận. Đơn giản vì các cầu thủ tiền đạo sẽ có nhiệm vụ chính là tạo ra các pha ghi bàn cháy bóng. Giúp cảm xúc của fan túc cầu thăng hoa trong từng cú sút.

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 2-3-2-3

Không có chiến thuật nào là bất bại, mọi đội hình sẽ tồn tại những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Và đội hình bóng đá 2-3-2-3 cũng không phải ngoại lệ.

Điểm mạnh

Ưu điểm lớn nhất của đội hình 2-3-2-3 chính là sự cần bằng hoàn hảo giữ phòng ngự và tấn công. Điều này được chứng minh bởi vì cách chia người vô cùng đều, với 5 người hàng công và 5 người hàng thủ. Các đối thủ sẽ phải đau đầu tìm cách giải bài toán chiến thuật này. Bởi vì sự hoàn hảo mà nó mang lại vô cùng hiệu quả trong các trận đấu.

Bên cạnh đó, sự linh hoạt giữa hàng tiền vệ giúp đội hình này trở nên đa dạng hơn. Đồng nghĩa có thể triển khai nhiều chiến thuật khác kèm theo. Cũng bởi lẽ đó mà đội hình 2-3-2-3 rất được các huấn luyện viên tin dùng.

Ở khu vực trung tâm sân cỏ sẽ là một rào chắn vững chắc khiến đối thủ khó khăn trong việc tìm cách ghi bàn. Những nỗ lực tấn công sẽ bị chối bỏ khi đối mặt với hàng thủ này.

Điểm yếu

Đội hình 2-3-2-3 sở hữu khả năng tấn công và phòng thủ rất tốt nhưng để đạt được độ hoàn hảo thì không phải dễ. Điều này đòi hỏi tuyển thủ phải có trình độ và ban huấn luyện phải thông minh trong việc dùng người.

Một điểm yếu chết người khác chính là hai bên sườn của đội hình WW. Bởi vì tập trung quá nhiều vào hàng thủ trung tâm mà hai cánh trở nên trơ trọi. Đối thủ sẽ nắm bắt cơ hội để luồn qua những lỗ hổng này để ghi bàn.

Cách khắc chế đội hình 2-3-2-3

Không có một chiến thuật nào là hoàn hảo cả, sẽ tồn tại kẽ hở để đối thủ có thể khai thác. Đội hình 2-3-2-3 cũng thế, điểm yếu nổi bật nhất chính là việc hớ hênh ở hai bên mạn sườn. Khi đổ dồn các tuyển thủ vào trung tâm, hai bên cánh không có ai túc trực. Đây chính là cơ hội để tiền đạo đối thủ có thể luồn lách và ghi bàn.

Bài viết trên đây đã phần nào giải thích chi tiết về những điều liên quan đến đội hình 2-3-2-3. Nhớ theo dõi RAKHOITV để khám phá nhiều thông tin hấp dẫn nữa nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại