Kênh kết nối

Chiến thuật Pressing là gì? Ưu và nhược điểm khi thi triển trên sân

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Chiến thuật Pressing là gì? Điều kiện để thi triển lối đá Pressing trên sân? Ưu và nhược điểm khi các đội bóng sử dụng lối đá này khi thi đấu là gì?

Khi mà bóng đá hiện đại ngày càng mang nặng yếu tố chiến thuật cũng như sự thực dụng. Chiến thuật Pressing là một trong những lối chơi đang được áp dụng rất nhiều bởi các đội bóng. Các bạn đã từng nghe đến lối đá này nhưng có hiểu rõ về nó? Nội dung bài viết dưới đây của RakhoiTV sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về chiến thuật này.

Định nghĩa Pressing và hiểu chiến thuật Pressing là gì?

Pressing là một chiến thuật gây áp lực lên đối thủ đang được sử dụng phổ biến

Trước tiên, muốn hiểu chiến thuật Pressing là gì? thì các bạn cần phải biết định nghĩa của Pressing. Đây là thuật ngữ trong tiếng Anh có nghĩa là “sự ép lại” “sự nhấn mạnh, hay siết lại”. Ở thế giới túc cầu khi dịch nghĩa pressing là “tạo áp lực” đến đối phương với mục đích cụ thể.

Trong bóng đá hiện đại, cụm từ này được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi khi các đội bóng liên tục áp dụng chiến thuật này. Nhiều người lầm tưởng Pressing là cách ta tạo áp lực lên quả bóng nghĩa là bóng ở đâu thì người ta sẽ đuổi theo giành lại đến đấy.

Nhưng quan niệm này không hề đúng, Pressing là một phương pháp gây áp lực cả hệ thống cầu thủ của đối phương để khiến họ mất bóng chứ không đơn giản chỉ là chạy theo quả bóng. Pressing xảy ra trong trường hợp một đội ở trong trạng thái “không có bóng” và đôi còn lại cầm bóng không thể thực hiện Pressing.

Điều kiện để thi triển chiến thuật Pressing là gì?

Điều kiện thi triển chiến thuật Pressing là thể lực, tốc độ, sự đồng bộ

Khi đã hiểu chiến thuật Pressing là gì thì các bạn cần tìm hiểu điều kiện để thi triển lối đá này. Một lối đá hiệu quả, đẹp mắt nhưng sự thật lại rất khó triển khai trong các trận bóng. Muốn tạo áp lực lên đối phương trong lối chơi pressing thì đòi hỏi đội bóng phải có đội hình giàu thể lực, chăm chỉ di chuyển và khả năng phối hợp tốt. Một cầu thủ muốn tạo áp lực với đối phương cần sẽ cần thực hiện đúng kỹ thuật.

  • Thứ nhất: Ập vào nhanh để tạo áp lực trực tiếp và không cho đội bạn có thời gian và không gian để xử lý. Nếu áp sát ngay thì tỷ lệ sai sót của đội bóng cao hơn trong các pha xử lý. Nhưng muốn làm điều đó thì cầu thủ tạo áp lực phải vượt trội về mặt thể hình cũng như thể lực.

  • Thứ hai” Cầu thủ cần khóa chặt mọi phương án chuyền bóng của đối phương và đây chắc chắn là phương án khả dĩ nhất, phổ biến nhất. Pressing lúc này cần sự tổ chức bởi nhiều cầu thủ. Thường sẽ có 2 đến 3 cầu thủ khác đồng thời gây áp lực với đồng đội của cầu thủ cầm bóng khiến anh ta chuyền bóng hỏng.

Đánh giá ưu và nhược điểm của chiến thuật Pressing

Chiến thuật Pressing đang được sử dụng phổ biến trong bóng đá hiện đại bởi rất nhiều huấn luyện viên. Vậy ưu và nhược điểm của chiến thuật này là gì mà lại được các chiến lược gia sử dụng nhiều như vậy?

Ưu điểm khi sử dụng chiến thuật Pressing

  • Pressing là phương án tốt nhất khiến đội bạn lộ ra điểm yếu trong hệ thống chiến thuật.

  • Tạo ra tình huống phản công nguy hiểm nếu đội bóng để mất bóng.

  • Chơi chiến thuật Pressing cũng là cách phòng ngự hiệu quả ngay ở phần sân của đối phương.

  • Tổ chức được lối chơi, chủ động trong mọi tình huống và khiến đối thủ phải co cụm về phòng ngự.

Nhược điểm khi sử dụng chiến thuật Pressing

Chơi Pressing có nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại nhược điểm

Chơi Pressing có nhiều ưu điểm như thế nhưng không phải là không có điểm yếu. Nếu một đội bóng chấp nhận chơi Pressing sẽ có một vài điểm yếu có thể khai thác như:

  • Các cầu thủ sẽ mất rất nhiều thể lực bởi họ cần sở hữu thể lực sung mãn để đeo bám và áp sát trong tất cả các tình huống. Muốn áp sát và vây rát đối thủ thì tốc độ cũng hết sức quan trọng và là điều các cầu thủ cần có.

  • Đội hình không đồng đều, thiếu chiều sâu thì rát khó để chơi chiến thuật Pressing cường độ cao suốt cả 90 phút vì rất tốn sức. Nếu trong bóng đá hiện đại, các cầu thủ không có thể lực tốt thì đó là hiểm họa rất lớn.

  • Chấn thương rất dễ xảy ra với các cầu thủ khi hoạt động cường độ cao, liên tục di chuyển để bắt người.

Các biến thể của chiến thuật Pressing

Pressing ra đời và các biến thể của nó cũng xuất hiện một cách đa dạng không kém. Tùy thuộc trình độ của các đội bóng và mục đích của trận đấu khác nhau mà họ sẽ sử dụng các cách thi triển khác nhau của chiến thuật này.

Low Pressing - Tầm thấp

Pressing tầm thấp an toàn nhưng không tạo ra nhiều cơ hội

Chiến thuật Pressing tầm thấp là cách tạo áp lực thụ động nhất trong ba cách cơ bản của chiến thuật này. Các cầu thủ sẽ thường lùi về phần sân nhà để tạo áp lực chỉ nửa sân bóng còn một nửa là phòng thủ để tránh bị các cầu thủ tấn công của đội bạn vượt qua quá dễ dàng.

Đây cũng có thể xem là loại chiến thuật “Catenaccio” của bóng đá ở thập niên 30, 40. Các cầu thủ phòng ngự sẽ chịu trách nhiệm gây sức ép 1 vs 1 lên cầu thủ tấn công đội bạn. Một cách thi triển an toàn nhưng mang nhược điểm tạo cơ hội cho đội bạn có nhiều thời gian hơn để đưa ra được quyết định xử lý bóng trong những tình huống tấn công.

Midfield Pressing -Tầm trung

Một dạng Pressing phổ biến nhất và cũng được sử dụng trong các trận đấu nhiều nhất hiện nay. Tạo áp lực ở phần giữa sân, trực diện nhất mà vẫn đảm bảo độ an toàn giữa cự ly đội hình. Thi triển cách thức này thì khả năng phòng ngự vẫn được duy trì khi khoảng cách đến khung thành đủ tốt. Tất nhiên yếu điểm có thể thấy là nếu đối thủ có khả năng thực hiện những đường chuyền chéo sân dài sẽ vượt qua hàng hậu vệ dễ dàng.

High Pressing -Tầm cao

“Pressing tầm cao” hiện tại được sử dụng phổ biến bởi các đội bóng mạnh

“Pressing tầm cao” là dạng Pressing ngay từ 1/3 phần sân đối thủ và trạng thái của các đội luôn là hướng lên phía trên. Chỉ cần đối phương đưa bóng vào cuộc là đội hình ngay lập tức sẽ dâng cao và áp sát đội bạn ngay từ phần sân đối thủ. Phương pháp rất hay nhưng vô cùng tốn thể lực mà không phải đội nào cũng thực hiện được.

Chiến thuật Pressing là gì? Điều kiện để thi triển lối đá Pressing với đối thủ như thế nào các bạn đã được trả lời. Những ưu và nhược điểm khi thi triển chiến thuật này cụ thể cũng đã được chia sẻ. Chúng tôi sẽ cùng cấp thêm nhiều chiến thuật bóng đá thú vị các bạn hãy truy cập và tham khảo nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại