Kênh kết nối

Chiến thuật bóng đá là gì? Chiến thuật bóng đá phổ biến trên thế giới hiện nay

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Chiến thuật bóng đá là gì? Chiến thuật bóng đá phổ biến được các huấn luyện viên áp dụng hiện nay. Những chiến thuật từng khuất phục mọi đối thủ trong thế giới bóng đá tồn tại đến ngày nay.

Chiến thuật trong bóng đá là một điều vô cùng quan trọng đối với các trận đấu. Chất lượng cầu thủ và chiến thuật phù hợp sẽ tạo nên một chiến thắng. Chiến thuật quan trọng như vậy nhưng các bạn có tìm hiểu về nó khi xem đá bóng hay không? Cùng RakhoiTV tìm hiểu chi tiết thông tin về các chiến thuật bóng đá đang thịnh hành nhất hiện tại nhé!

Khái niệm của chiến thuật bóng đá

Chiến thuật bóng đá là kế hoạch, phương pháp và cách tổ chức cầu thủ trên sân

Để đi vào các loại loại chiến thuật bóng đá cụ thể thì các bạn cùng tìm hiểu khái niệm của nó trước nhé. Chiến thuật bóng đá có thể hiểu là kế hoạch, phương pháp và cách tổ chức cầu thủ trên sân để đạt được mục tiêu tạo ra cách chơi của đội bóng bất kỳ.

Trong chiến thuật sẽ bao gồm quyết định về cách đội bóng tấn công, phòng ngự hay chơi cầm bóng,...Ngoài ra còn cần phải xác định hệ thống đội hình, vị trí cầu thủ, cách thức cầu thủ trên sân phối hợp với nhau để đạt được kết quả tốt nhất trong trận đấu.

Chiến thuật là yếu tố quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu mà còn thể hiện được trình độ của huấn luyện viên, sự gắn kết của đội bóng. Theo lý thuyết, các chiến thuật bóng đá không quá phức tạp nhưng để áp dụng vào thực tế thì các HLV sẽ phải phụ thuộc vào tình hình trận đấu cùng rất nhiều yếu tố khác.

Tổng quan các chiến thuật trong bóng đá

Chiến thuật cụ thể sẽ được chia sẻ ở nội dung tiếp theo của bài viết. Nhưng hầu hết chúng đều được xây dựng trên 2 dạng chiến thuật chính và cơ bản. Cụ thể các bạn sẽ được tìm hiểu dưới đây.

Chiến thuật bóng đá chơi phòng thủ

Chiến thuật bóng đá có phòng ngự, tấn công

Chiến thuật phòng ngự thường được sử dụng trong trường hợp đội bóng phải tổ chức chơi thấp và đối phương trong trạng thái tấn công. Nhiệm vụ của chiến thuật phòng ngự là vô hiệu hoá các đường bóng nguy hiểm từ đối phương tới khung thành.

Khi thi đấu trên sân phòng ngự chủ động là chiến thuật khác và phòng ngự bị động lại rất khác. Nhưng hiệu quả vẫn cần được đảm bảo bằng cách tổ chức đội hình của từng cầu thủ trên sân.

Chiến thuật bóng đá tấn công

Trong bóng đá, ngoài phòng ngự ra thì tấn công cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì thế đây là điều mà mọi đội bóng đều ưu tiên hàng đầu trong mỗi trận đấu. Chiến thuật bóng đá phổ biến tấn công thường được triển khai một cách linh hoạt và mục đích cuối cùng vẫn là đưa bóng vào khung thành của đối phương nhanh nhất.

Trong thế giới bóng đá ngày càng thực dụng hiện tại thì phải sáng tạo ra những cách tấn công khác nhau, phía dưới các bán sẽ được tìm hiểu chi tiết các chiến thuật cụ thể.

Các loại chiến thuật cụ thể trong bóng đá hiện nay

Bóng đá hiện đại có thể lấy cầm bóng làm chiến thuật để vừa tấn công và vừa phòng ngự. Các bạn sẽ được tham khảo những chiến thuật bóng đá phổ biến nhất của bóng đá thế giới từ trước tới nay.

Chiến thuật gây áp lực - Gegenpressing

Gegenpressing là chiến thuật bóng đá phổ biến hiện nay

Gegenpressing không chỉ là một phương pháp chiến thuật mà đây còn được hiểu là sự hòa quyện giữa tấn công và phòng ngự. Lối chơi này đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh hoạt và năng lượng cao từ các cầu thủ. Đội bóng sẽ linh hoạt giữa tấn công, phòng thủ, cầm bóng và người đang thành công nhất với lối chơi này phải nói đến Jurgen Klopp.

Chiến thuật bóng đá phổ biến - Tiki-taka

Tiki-Taka cũng là chiến thuật bóng đá đã chinh phục cả thế giới

Tiki-Taka cũng là phong cách chiến thuật bóng đá đã chinh phục cả thế giới bóng đá khoảng 10 năm về trước. Trong chiến thuật này sự tinh tế và sự khác biệt được tạo ra bởi các đội bóng thi triển chiến thuật này. Pep Guardiola đã mang đến những thành công vĩ đại cho chiến thuật này với đội hình cơ bản 4-3-3.

Tiki-Taka không chỉ đơn thuần là một chiến thuật với những chuyền liên tiếp, mà còn là một sự biến đổi giữa các cầu thủ linh hoạt. Còn nhớ Tây Ban Nha năm 2010 lên ngôi vô địch World cup mà không cần một tiền đạo thực thụ nào. Tất cả các vị trí trên sân đều là tiền đạo và đều là hậu vệ. Chiến thuật lấy chuyền bóng liên tiếp làm đặc điểm nổi bật nhất.

Chiến thuật phòng ngự đỉnh cao - Catenaccio

Catenaccio chính là một trong các loại chiến thuật phòng ngự đỉnh cao

Phòng ngự với số đông là một hệ thống phòng ngự chặt chẽ, tập trung vào chắc chắn nơi hàng phòng thủ. Catenaccio chính là một trong các loại chiến thuật đưa bóng đá Ý tới đỉnh cao trong thời kỳ hoàng kim của mình. Cầu thủ trong hàng tiền vệ sẽ hướng về vị trí cánh để hỗ trợ tấn công và người còn lại sẽ lùi về để đảm bảo sự an toàn phòng ngự.

Sự đơn giản trong chiến thuật này đó là nhiệm vụ phòng ngự được đặt lên hàng đầu, hàng tiền đạo sẽ đóng vai trò chính trong khâu ghi bàn không cần hỗ trợ quá nhiều của các tiền vệ.

Phòng ngự phản công

Phòng ngự phản công là lối chơi đã khắc chế Tiki-Taka

Lối chơi Tiki-Taka một thời oai hùng đã sụp đổ hoàn toàn khi gặp phải những đội bóng chơi chiến thuật phòng ngự phản công. Khác với vẻ đẹp của tiki-taka thì phòng ngự phản công thực dụng và hiệu quả. Đối phương có thể kiểm soát bóng cao nhưng đội chơi phòng ngự phản công chỉ tập trung phòng ngự.

Đội hình chơi thấp và dựa vào 2 cầu thủ chạy cánh tốc độ để rồi có một pha hồi mã thương kết liễu đối thủ. Họ sẽ tiếp tục quay trở về và chơi phòng ngự như lúc ban đầu. Chính Real Madrid hay Chelsea đã sở hữu những cầu thủ và lối chơi này để liên tục khiến Barcelona phải ôm hận.

Tấn công tổng lực

Nếu phòng ngự tập trung kiểu nước Ý lên ngôi thì gặp chiến thuật tấn công tổng lực của Hà Lan có thể sẽ bị phá vỡ. Hoặc có thể nói chỉ có phòng ngự tập trung theo kiểu nước Ý mới phá vỡ được tấn công tổng lực của Hà Lan những năm 1970.

Chiến thuật này gần như tập trung toàn bộ các cầu thủ chơi tấn công và xuyên phá từ cánh cho đến trung lộ. Đội tuyển Hà Lan những năm 1970 đã áp dụng chiến thuật này rất tốt, mỗi trận họ đều ghi từ 3 bàn thắng trở lên.

Chiến thuật bóng đá phổ biến hiện tại rất đa dạng và linh hoạt trong thế giới túc cầu ưa tính thực dụng như hiện nay. n. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật thi đấu của các đội bóng mình yêu thích. Cùng theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị hơn nữa.

Bài liên quan

❰ quay lại